รอบรั้วรอบโลก

ชาวเม็กซิโก ไม่ปลื้มรัฐห้ามใช้ถุงพลาสติก

รัฐบาลเม็กซิโก ประกาศกฏหมายฉบับใหม่ที่ให้ร้านขายของสะดวกซื้อ งดการให้บริการถุงพลาสติกกับลูกค้า โดยให้บรรดาลูกค้านำถุงผ้าส่วนตัวมาเอง ซึ่งหากร้านขายของสะดวกแห่งใดฝ่าฝืนจะถูกปรับเงินด้วย ทั้งนี้ กฏหมายฉบับใหม่นี้ ทำให้ชาวกรุงเม็กซิโก ซิตี แสดงความไม่พอใจ แต่ไม่มีทางเลือก โดยร้านขายของสะดวกซื้อส่วนใหญ่ เตรียมยื่นข้อเสนอขายถุงชอปปิงที่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก ในราคา 75 เซนต์ หรือคิดเป็นเงินราว 23 บาท ซึ่งอาจจะดูแพงเกินไป สำหรับคนยากจนในกรุงเม็กซิโก ซิตี ที่ได้ค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ชั่วโมงละ 75 เซนต์ หรือ 23 บาทเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า ชาวกรุงเม็กซิโก ซิตี ส่วนใหญ่ จะเห็นด้วยกับการงดใช้ถุงพลาสติกเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อม แต่นายอัลดิเมียร์ ตอร์เรส (Aldimir torres) ผู้นำหอการค้าอุตสาหกรรมด้านพลาสติกของกรุงเม็กซิโก ซิตี มองว่า การประกาศใช้กฏหมายงดการใช้ถุงพลาสติกของรัฐบาลเม็กซิโก ไม่มีมาตรการอื่น ๆ รองรับ และไม่ระบุคำจำกัดความของถุงพลาสติกให้ชัดเจน เพื่อให้ร้านค้าบางส่วนใช้ถุงพลาสติกที่ย่อยสลายอย่างรวดเร็วได้

นอกจากนี้ ในปี 2564 รัฐบาลเม็กซิโกยังเตรียมประกาศใช้กฏหมายห้ามการใช้หลอด, ช้อน, แก้วกาแฟ และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ทำจากพลาสติกต่อไป