เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : อยู่ดีกิ๋นหวาน ชุมชนไตลื้อเมืองลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

เช้านี้ที่หมอชิต - เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้ ตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ขึ้นเหนือไปท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ชุมชนไตลื้อ บ้านลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ไปแต่งตัวนุ่งซิ่นพื้นถิ่น ฟังเสียงขับลื้อต้อนรับอย่างอบอุ่น สัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่าย และภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนไตลื้อที่สะท้อนคำว่า "อยู่ดีกินหวาน" ได้อย่างน่าประทับใจ ติดตามชมพร้อมกัน

เสียงขับลื้อ ฮับต้อนย้อนวิถี จากดินแดนสิบสองปันนา มาอยู่ดีกิ๋นหวานที่เมืองลวงข่วงไตลื้อ ชุมชนท่องเที่ยววัฒนธรรม

ฟังเสียงขับลื้อหวาน ๆ ของน้องข้าเจ้า ท่ามกลางบรรยากาศของกาดหมั้ว เป็นออเดิร์ฟกันก่อน ทั้งข้าวแคบ ไข่ป่าม ข้าวจี่ชุบน้ำพริกตาแดง แถมยังมีขนมจีนน้ำปู๋มาเสิร์ฟร้อน ๆ อร่อยลำแต๊ ๆ เจ้า

ต่อด้วยกิ๋นข้าวแลงขันโตกด้วยกันกับเจ้าของบ้าน แล้วไปม่วนอ๊กม่วนใจ๋ฟ้อนรำต๊ะต่อนยอนก่อนจะเข้านอน ด้วยบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง เช้านี้ นุ่งซิ่น ถีบสองล้อ สัมผัสอากาศเย็นสบายรับแสงอาทิตย์ยามเช้า เข้าสวนลุยทุ่งนาหาของกิ๋นตามวิถีของชาวไตลื้อที่เรียบง่าย

วิถีชีวิตที่อยู่กับท้องไร่ปลายนา หาของกิ๋นมาทำกับข้าวกันแบบไม่ยุ่งยาก เก็บไข่มาต้ม นึ่งผักมาจิ้มน้ำพริก เอาหัวปลีมาซ่า กินกับข้าวนึ่งร้อน ๆ อิ่มท้องอิ่มใจ เป็นความสุขแบบเรียบง่าย แล้วอย่าลืมเก็บอาหารที่เหลือมาแยกขยะ เป็นนักท่องเที่ยวด้วยช่วยรักษ์โลกไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

ของใหม่ก็เอาของเก่าก็บ่ละ ที่ศูนย์การเรียนรู้ของชุมชนก็ยังคงสืบสานอนุรักษ์ศิลปหัตถกรรมท้องถิ่น ทั้งการอีดฝ้าย ปั่นฝ้าย และทอผ้า ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่ชาวไตลื้อภาคภูมิใจ

มาสัมผัสเสน่ห์ "อยู่ดีกินหวาน" ที่ชุมชนท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมไตลื้อบ้านลวงเหนือ ก่อนจากกันวันนี้ มีคำอวยพรปีใหม่ด้วยท่วงทำนองการขับลื้อมาฝากเป็นสิริมงคลให้กับคุณผู้ชมโตยเจ้า...