เช้านี้ที่หมอชิต

สลด ไฟไหม้สวนสัตว์ในเยอรมนี สัตว์ตายกว่า 30 ตัว หลังแม่ลูกจุดโคมลอยในคืนข้ามปี

เช้านี้ที่หมอชิต - เกิดเหตุสลดหลังเข้าสู่ปี 2020 เพียงไม่กี่นาที เมื่อเกิดไฟไหม้ที่สวนสัตว์ในประเทศเยอรมนี ทำให้สัตว์ตายไปแล้วกว่า 30 ตัว สาเหตุเกิดจากแม่และลูก 3 คน จุดโคมลอยในคืนข้ามปีเพื่อขอพร

สำนักข่าวรอยเตอร์ส เผยคลิปขณะที่กำลังเกิดไฟไหม้สวนสัตว์เครเฟลด์ ในประเทศเยอรมนี ในคืนที่ก้าวเข้าสู่ปีใหม่ ทำให้สวนสัตว์วอดเสียหาย และมีสัตว์ตายกว่า 30 ตัว

ตำรวจเปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุว่าเกิดไฟไหม้สวนสัตว์แห่งนี้เมื่อเวลา 00.38 น. วันที่ 1 มกราคม จากนั้นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เข้าฉีดน้ำดับไฟเพื่อไม่ให้ลุกไหม้ไปยังอาคารอื่น ๆ ซึ่งก่อนเกิดเหตุมีคนเห็นโคมลอยลอยต่ำใกล้สวนสัตว์ จากนั้นก็เริ่มเกิดไฟไหม้ขึ้น ทำให้สัตว์กว่า 30 ตัว ตายในกองเพลิง

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (2 ม.ค.) ตำรวจเยอรมัน แถลงผลการสอบสวนเหตุไฟไหม้สวนสัตว์ว่า ผู้ต้องสงสัย 3 คน ที่ปล่อยโคมลอยในวันขึ้นปีใหม่ ได้เข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว พบว่าเป็นหญิงอายุ 60 ปี และลูกสาว 2 คน อายุประมาณ 30 ปี พวกเธอสั่งซื้อโคมลอยทางอินเทอร์เน็ตมา 5 ลูก เพื่อจุดฉลองวันขึ้นปีใหม่ และไม่คิดว่าโคมที่ลอยออกไปจะกลายเป็นต้นเหตุของการเกิดไฟไหม้ครั้งนี้ 

โดยพวกเธอไม่รู้ว่าการปล่อยโคมลอยผิดกฎหมายในหลายพื้นที่ของประเทศเยอรมนี ซึ่งที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ยังพบซากโคม 4 ลูก และมีโคมลอย 1 ลูก ถูกเผาวอดไปกับบ้านลิงในสวนสัตว์

ด้าน ผู้กำกับการฝ่ายอาชญากรรมเมืองเครเฟลด์ บอกว่า แม่ลูกที่ปล่อยโคมเพื่อขอพรไม่ได้คิดว่าจะเกิดเรื่องร้ายขึ้น และพวกเธอขอโทษซ้ำ ๆ เพราะรู้สึกผิด ซึ่งตอนนี้ทั้งสามคนถูกขู่ทำร้ายจากผู้ที่เสียใจ และโกรธแค้นจากเหตุไฟไหม้ครั้งนี้ เบื้องต้น ทั้งสามถูกตั้งข้อหาวางเพลิงโดยประมาท หากศาลตัดสินมีความผิดจะต้องโทษปรับและจำคุก 5 ปี

ขณะที่ สื่อเยอรมันรายงานว่า สัตว์ที่ตายมีลิงใหญ่ 8 ตัว ทั้งกอริลลา ชิมแปนซี อุรังอุตัง ซึ่งมีกอริลลาบอร์เนียว 2 ตัว ตัวหนึ่งเป็นสัตว์ที่อายุมากที่สุดในสวนสัตว์ ชื่อ มาสซา อายุ 48 ปี อยู่กับสวนสัตว์แห่งนี้มา 45 ปี ส่วนคู่ของมัน ชื่อ โบมา อายุ 46 ปี ตายด้วยเช่นกัน ทำให้สวนสัตว์ไม่มีลิงกอริลลาเหลืออีกเลย

ขณะที่ผู้คนที่ทราบข่าวต่างนำเทียน ดอกไม้ และรูปของสัตว์ในสวนสัตว์ไปวางไว้ เพื่อแสดงความอาลัยด้วยความโศกเศร้า