ข่าวการเมือง

“ศรีสุวรรณ”แนะ”พลเอกประยุทธ์”ลาออกบริหารเศรษฐกิจล้มเหลว

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ามาบริหารประเทศ ช่วงกลางปี 2557 จนถึงปัจจุบันกินระยะเวลาไปกว่า 5-6 ปี แม้จะประสบผลสำเร็จในด้านการควบคุมความขัดแย้งทางการเมืองลงได้ระดับหนึ่ง แต่กลับล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจอย่างมาก แม้จะพยายามใช้นโยบายประชานิยม สารพัดแจก ที่ตนเองเคยเกลียดนักเกลียดหนาก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้น แถมยังใช้ข้ออ้างว่าเป็นปัญหาของเศรษฐกิจโลกทั้งระบบ ไม่ใช่เฉพาะที่ไทย แต่คงลืมมองดูเวียดนามที่อยู่ในอาเซียนด้วยกันที่เศรษฐกิจเขาโตมากกว่า 7%

ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ต้องหันมาพิจารณาตัวเองว่า ท่านไม่ได้เก่งไปเสียทุกเรื่อง การมาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ก็เป็นเพราะสถานการณ์ทางการเมืองบังคับเท่านั้น 5 เดือนของ ครม.ใหม่ที่ผ่านมาจึงเป็นบทพิสูจน์ได้ชัดยิ่งว่าท่านล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจโดยสิ้นเชิง โดยเฉพาะการปล่อยให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น ทั้งๆที่รู้ว่าเป็นการทำลายการส่งออก แม้ท่านพยายามจะใช้มาตรการเอื้อกลุ่มทุนโดยการผลักดัน EEC แก้ไขกฎหมายภาษีที่ดิน ให้ต่างชาติมาเช่าที่ได้ 99 ปี แก้ไขกฎหมายประมงเพื่อเอาใจอเมริกา-ยุโรป ปล่อยให้ต่างชาติมาแย่งอาชีพคนไทยจนเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด แต่คงลืมไปว่าปัญหาปากท้องของคนจน คนชั้นกลางเป็นเรื่องที่ใหญ่กว่ามาตรการต่างๆเหล่านั้น

การที่พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ถ้าจะตำหนิปัญหาเศรษฐกิจ ก็ให้บอกทางแก้มาด้วย อย่าพูดเอามันเฉยๆ นั้น เรื่องนี้คนไทยไม่ได้พูดเอามัน  ที่สำคัญมากที่สุดคือขอแนะนำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากนายกรัฐมนตรีไปเสีย  อย่าคิดว่าท่านเก่งอยู่คนเดียว ให้คนที่มีความสามารถมากกว่ามาทำหน้าที่แทน เชื่อว่าเศรษฐกิจของไทยจะกลายเป็นกระทิงขึ้นมาทันที หากไม่เชื่อลองดู