ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : โซเชียลลุกเป็นไฟ จวกยับร้านอาหารคุกคาม Lisa Blackpink

แฟนคลับเดือด ทำเอาโซเชียลลุกเป็นไฟ เมื่อจู่ๆ เจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งนำภาพน้อง Lisa Blackpink มาโพสต์ขายเก้าอี้ที่น้องนั่ง แถมยังมีการโต้ตอบแสดงความคิดเห็นกับเพื่อนๆ และชาวเน็ตบางคนออกแนวลามก คุกคามนักร้องดัง จนแฟนคลับไม่ไหวออกมาติดแฮชแท็กโจมตีร้านดังกล่าว รวมถึงออกมาปกป้องลิซ่า จนติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ของไทย 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น หลังจากที่น้องลิซ่า หรือลลิษา มโนบาล นักร้องชาวไทย หนึ่งในสมาชิกวงเกิรล์กรุ๊ปเกาหลีใต้ชื่อดัง "BLACKPINK" ได้เดินทางมาพักผ่อนที่เมืองไทยบ้านเกิด  และได้ไปถ่ายรูปที่ร้าน MQQN Cafe BKK ซึ่งตั้งอยู่ที่ตลาดรถไฟศรีนครินทร์ แล้วโพสต์ลงอินสตาแกรมของตัวเอง แต่ปรากฏว่าหลังจากโพสต์ไป ทางเจ้าของร้านกลับไปโพสต์ขายโซฟาที่ลิซ่านั่ง แถมชาวเน็ตบางคนสุดเกรียนก็เล่นไปด้วย โดยพิมพ์ข้อความโต้ตอบคุกคามไปถึงเรื่องกลิ่นที่ติดอยู่และขนในห้องน้ำ มีการแซวว่าจะขอประมูล งานนี้สร้างความไม่พอใจให้กับติ่งแฟนคลับและชาวเน็ตที่อ่านข้อความ ถึงกับรุมประณามเจ้าของร้านดังกล่าวว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม คุกคามนักร้องดัง หรือบางคนบอกว่า กระทำเช่นนี้ไม่ควรเกิดขึ้นกับลูกค้ารายใดทั้งสิ้น จนพร้อมใจกันติดแฮชแท็ก "มูนคาเฟ่ชั้นต่ำ" จนติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 5 และล่าสุดยังติดแฮชแท็ก "Savefightlalisa"จนขึ้นอันดับ1 ในทวิตเตอร์ไทยด้วย

หลังเกิดกระแสโจมตีอย่างหนัก ทางเจ้าของร้านอาหารดังกล่าวได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "ผมต้องกราบขอโทษสำหรับโพสต์ในทางที่ไม่ดีจริงๆครับ ขอโทษทางน้องลิซ่า และคนที่เกี่ยวข้องด้วยนะครับ ทางผมน้อมรับคำติเตียนทุกอย่าง พวกเราทุกคนรักและชื่นชมในตัวลิซ่าครับ ผมเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผมต้องกราบขอโทษอีกครั้งครับ"

ทีมข่าวพยายามติดต่อไปยังเจ้าของร้าน แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ รวมทั้งน้องลิซ่า ก็ไม่มีความเคลื่อนไหวในอินสตาแกรมส่วนตัวต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้แต่อย่างใด และล่าสุดเช้านี้ น้องลิซ่าได้เดินทางกลับประเทศเกาหลีใต้แล้ว โดยมีแฟนคลับแห่ไปส่งที่สนามบินสุวรรณภูมิเป็นจำนวนมาก

ทีมข่าว 7HD ได้ติดต่อไปยังทนายวันชัย สอนศิริ มองว่าการที่เจ้าของร้านจะขายเก้าอี้ที่น้องลิซ่านั่ง หรือชักโครก เป็นต้น สามารถทำได้เพราะเป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าของร้าน แต่การนำภาพของน้องลิซ่ามาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ หากแชร์ภาพคนอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือนำผลงานผู้อื่นเผยแพร่เพื่อกระทำทางการค้าด้วย มีโทษจำคุก 3 เดือน - 2 ปี ปรับตั้งแต่ 50,000-400,000 บาท หรือทั้งจำคุกและปรับ ส่วนที่พิมพ์ข้อความคุกคามลิซ่า เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม สมควรแก่การประณามเป็นอย่างมาก ถือเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมในการรับผิดชอบต่อลูกค้า

ขอบคุณ Facebook : อยากดังเดี๋ยวจัดให้ return v.15
ขอบคุณ IG : lalalalisa_m