รอบรั้วรอบโลก

ผู้นำสหรัฐฯ สั่งสังหารนายพลระดับสูงของอิหร่าน

เพนตากอน เผย ผู้นำสหรัฐฯ ออกคำสั่งสังหารนายพลระดับสูงของอิหร่าน จากการโจมตีทางอากาศบริเวณสนามบินแบกแดดของอิรัก กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า กองกำลังสหรัฐฯ ที่ประจำการในอิรัก ได้เปิดฉากโจมตีทางอากาศบริเวณสนามบินในกรุงแบกแดดของอิรัก ตามคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ โดยมีเป้าหมายในการสังหาร พลตรีกอเซม โซเลมมานี ((Qasem Soleimani)) ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน ซึ่งทั้งฝ่ายสหรัฐฯ และอิหร่าน ต่างออกมายืนยันการเสียชีวิตของ นายพลโซเลมมานี แล้ว นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า การโจมตีครั้งนี้มีเป้าหมายในการยับยั้งแผนการโจมตีของอิหร่านในอนาคต ขณะที่ รัฐบาลอิหร่านได้ประกาศให้มีการไว้ทุกข์เป็นเวลา 3 วัน และประกาศกร้าวจะตอบโต้อย่างรุนแรง

อย่างไรก็ตาม สมาชิกอาวุโสของพรรคเดโมแครตของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า คำสั่งโจมตีของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีขึ้นโดยไม่แจ้ง หรือปรึกษาสภาคองเกรส ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับข้อกฎหมายตามมา

ทั้งนี้ นายพลโซเลมมานี นับเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนสำคัญของรัฐบาลอิหร่าน และถูกเชิดชูให้เป็นวีรบุรุษของชาติ ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ มองว่าหน่วยกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่านเป็นกลุ่มก่อการร้าย ที่มีส่วนรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ทหารอเมริกันหลายร้อยนาย