สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เฉลิม เปิดเส้นทางที่ดินพ่อนายกฯ 600 ล้าน มั่นใจหลังซักฟอกทำ ปชช.ชิงชังเบื่อนายกฯ

ข้อมูลดังกล่าวเปิดโดย ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นประเด็นหนึ่งที่จะถูกใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี เพื่อโยงให้เห็นว่าการซื้อขายที่ดินของบริษัทเอกชนกับบิดานายกรัฐมนตรี เกี่ยวพันกับการทุจริตที่รัฐบาลเอื้อประโยชน์ให้กับพวกพ้องและเอกชนที่ใกล้ชิดตลอดการบริหารเกือบ 6 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ประชาชนเกิดความเบื่อหน่ายและชิงชังรัฐบาลได้ โดยฝ่ายค้านวางตัวผู้อภิปรายทั้งหมด 25 คน และจะนำรายชื่อ 5 รัฐมนตรี ที่พรรคเพื่อไทยล็อกเป้าอภิปราย ไปหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านสัปดาห์หน้าว่าจะมีการปรับเพิ่มอีกหรือไม่

ด้าน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานวิปรัฐบาล ชี้แจงถึงกรอบการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ฝ่ายค้านสามารถหยิบยกพฤติกรรมในอดีตที่เกี่ยวข้องกับญัตติที่ยื่นต่อประธานสภา เพื่อชี้ให้เห็นถึงเหตุผลในการไม่ไว้วางใจได้ แต่เรื่องที่เกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินต้องเป็นการบริหารในรัฐบาลชุดนี้

แต่ก็มีเสียงทักท้วงจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ว่าฝ่ายค้านควรมีขอบเขตในการอภิปรายไม่ก้าวล่วงไปถึงเรื่องในอดีตหรืออนาคตที่ไม่เกี่ยวข้องกับการบริหารราชการแผ่นดิน

ขณะที่ยังไม่มีคำชี้แจงใดๆ จากนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับประเด็นซื้อขายที่ดิน โดยเมื่อวานนี้นายกรัฐมนตรียังคงปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาลตามปกติ มี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เข้าพบ คาดว่าเป็นการติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจในภาพรวม โดยเฉพาะประเด็นค่าเงินบาทที่ยังแข็งค่าอยู่ในขณะนี้ และการหามาตรการช่วยเหลือ SME