สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

แชะ แซะ ข่าว : เมาไม่ปั่น

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยไม้งาม อำเภอเมืองตาก เข้าปฐมพยาบาลอาการบาดเจ็บบริเวณเปลือกตาซ้ายให้กับชายคนหนึ่ง ที่ตอนนี้ลงไปนอนแช่น้ำครำอยู่ริมถนน แต่ผู้ประสบเหตุกับมีสีหน้ายิ้มแย้ม ผิดแผกจากคนเจ็บทั่วไป แล้วอะไรทำให้เขาต้องมานอนอยู่ตรงนี้ คุณผู้ชมคงพอเดาออก ก็เพราะดื่มฉลองหนักไปหน่อยค่ะ จึงสนองนโยบายดื่มไม่ขับ หลับมันซะเลย

เมาแล้วหลับ ไม่ใช่เพราะขับไม่ไหว เพราะยานพาหนะคู่ใจที่พี่เขาใช้ ไม่ใช่รถยนต์ ไม่ใช่รถกระบะ และไม่ใช่รถจักรยานยนต์ แต่เป็น "จักรยาน" ปั่นๆ ถีบๆ มาตามทาง ความมึนตาลาย จึงทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนจากปั่น มาเดินจูงจักรยานแทน ซึ่งผู้บาดเจ็บเขาก็ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ค่ะว่า "ผมไม่รบกวน" "ผมไม่อยากให้ใครต้องเดือดร้อน"

ยอดรับเต็มปากเต็มคำ "ผมกินครับ" ต่างจากบางคนที่ดื่มแอลกอฮอล์หนัก พอเจอจุดตรวจสุดสกัด เสียงแข็งปฏิเสธหัวชนฝา "ผมไม่เป่า" "ผมไม่เมา" ส่วนการเมาไม่ปั่นก็ดีอยู่หรอกทว่านอนบนน้ำคลำไม่รู้สึกคัน หรือกลัวเสื้อผ้าเปรอะเปื้อนเลย ผู้บาดเจ็บตอบทันควันผมมีอาชีพเป็นช่างทาสี เรื่องเสื้อผ้าเปรอะเปื้อนเนี๊ยะธรรมดามาก


ความคิดดี แต่ผิดวิธีไปหน่อย โดยเฉพาะการไถลไถใบหน้าไปกับพื้นถนน ทั้งๆ ที่ยังเดินจูงจักรยานมานี่ละ แผลที่เปลือกตาจึงลึกมาก จนเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเขาเห็นควร พาตัวไปส่งโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ทำการเย็บแผลสักเข็ม 2 เข็ม ส่วนจักรยานคู่ใจคงต้องฝากชาวบ้านแถวๆ นี้ไว้สักพัก สิ้นฤทธิ์สุราเมื่อไรค่อยกลับมารับคืน

ที่สุดแล้วไม่ว่าจะเมามาก หรือ เมาน้อย ไม่ว่าจะขับรถกี่ล้อก็ตามที ดื่มเมื่อไร งดขับ งดขี่ งดถีบ งดปั่นเป็นดีสุด ไม่เจ็บตัวแถมไม่เดือดร้อนคนอื่นด้วย หรือหากอยากลองอะไรใหม่ๆ แชะแซะข่าวขอท้าดวล เทศกาลหน้าฉลองแบบไร้แอลกอฮอล์กันไหม จะได้ไม่เมา