สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : กบเข้าไง จ.อุบลราชธานี

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน สนุกต้อนรับปีใหม่ เพราะจะตามเซียนขุดกบ ออกไปขุดกบเข้าไง ตัวใหญ่มาก จน คุณอนุวัต และทีมงาน ไม่กล้าจับ ไปติดตามได้เลย

เพราะคลิปนี้ของ พี่ดวง ชาวบ้านบ้านกุดฮู ตำบลนาสะไม อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี ที่ขุดกบเข้าไง หรือ กบเข้าปัก ได้ตัวใหญ่แบบนี้

ทำให้ทีมงาน อนุวัตจัดให้ ลงพื้นที่ตามหา พี่ดวง และเซียนขุดกบประจำหมู่บ้านกุดฮู อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อไปพิสูจน์ว่า ขุดกบนาจะได้ตัวใหญ่แบบนี้จริงหรือไม่

เตรียมเสบียงเหมือนมาอยู่ทั้งวัน พี่ดวง และเซียนขุดกบประจำหมู่บ้าน พอถึงพื้นที่ ยังไม่ทันหายเหนื่อย แม่ ๆ เห็นอะไรที่เป็นรู ก็ขุด ๆ จนได้แบบนี้

ได้ ปูนา เดินไปอีกหน่อย แม่ ๆ เซียนขุดกบประจำหมู่บ้าน เห็นรูอะไรก็ขุดอีกแล้ว บอกว่า รูนี้มีทั้งปูและกบ ให้ทุกคนเตรียมตัวให้พร้อม กระโดดจับกบ

เหมือนจับปูใส่กระด้งเลย

ชาวบ้านบอกว่า กบเด็กน้อย หรือตัวเล็ก กบตัวใหญ่ต้องเดินเข้าไปข้างใน ด้านบนเป็นหนองน้ำ ซึ่งกำลังเริ่มแห้งช่วงหน้าแล้ง กบกำลังจะเข้าไง หรือเข้าฝัก หรือเป็นการตุนอาหารเพื่อจำศีล ช่วงนี้เป็นช่วงที่ชาวบ้านออกตามหากบเข้าไง เพราะจะได้กบตัวใหญ่ เนื้อแน่น มาถึงแล้ว สังเกตเห็นน้ำเริ่มแห้งไปบ้างบางส่วน กบใหญ่ ๆ จะหมกตัวอยู่ตามใบไม้

เรามาคอยดูว่า พญากบที่พี่ดวงบอก จะใหญ่สมชื่อหรือไม่ ไม่พูดพร่ำทำเพลง เซียนกบแม่ ๆ แต่ละคน กระจายกำลังกันปิดล้อมพื้นที่ เราได้ล้อมไว้หมดแล้ว งานนี้ต้องได้พญากบ ไม่งั้นเสียหน้า แต่ละคนผู้หญิงทั้งนั้น บางคนรุ่นแม่ผมด้วย แต่แข็งแรงมาก ลากไม้ ถางหญ้า มุดหนาม ทำได้ทุกอย่าง การถ่ายทำวันนี้ คุณชวันต์ คำหอม และ เบน ผู้ช่วย จะทำงานได้ยากหน่อย

อุปสรรคสำคัญ คือ กิ่งไม้ มุดลำบาก ที่สำคัญขุดกบแล้ว ต้องรีบตะครุบทันที

ขุดได้ไม่ถึง 5 นาที ลึกไม่ถึงด้ามพลั่ว แม่ ๆ แต่ละคนเริ่มได้กบแล้ว

ยัง...พี่ดวงบอกว่า นี่ยังตัวเล็กเกินไป ต้องขุดต่อ จนกว่าจะเจอพญากบได้

ไม่นาน แม่บอกว่า ได้กบตัวใหญ่แล้ว

ตัวใหญ่มาก นี่คือ กบเข้าไง เป็นกบนาธรรมชาติที่สะสมอาหารก่อนฤดูแล้ง จะทำให้ตัวของมันใหญ่มาก

พี่ดวงบอกว่า ตัวนี้ก็เล็กเกินไป ปกติจะขุดได้กบตัวใหญ่กว่านี้ ยังไม่ทันสิ้นเสียง แม่อีกคนหนึ่งก็บอกว่า เจอกบพญากบ หรือกบตัวใหญ่แล้ว

มันตัวใหญ่มาก จนผมและทีมงานไม่กล้าจับเลย ใหญ่จนขนลุก

คราวนี้มาดูผลงานการหากบเข้าไงวันนี้ แต่ละคนได้ตัวใหญ่มาก ใหญ่จนไม่ค่อยกล้าจับเท่าไหร่ นี่ถือเป็นวิถีพื้นบ้านทางภาคอีสาน ที่มักจะเห็นในช่วงนี้

ตัวใหญ่แบบนี้ เขาเอาไปทำอะไรดี

ชาวบ้านบอกว่า ทำได้หลากหลายเมนูเหมือนกบทั่วไป แต่เนื้อจะแน่น และเยอะกว่า ลักษณะคล้าย ๆ เนื้อไก่ วันนี้ ชาวบ้านกุดฮูจะทำผัดกะเพรากบให้ผมทาน ดูแล้วเหมือนกะเพราไก่เลย

ความสนุกช่วงหน้าแล้งยังไม่หมดแค่นี้ พรุ่งนี้ชาวบ้านบ้านกุดฮูจะพาผมไปขุดหามันแซง หน้าตาเป็นยังไง รอติดตาม 

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ดวงพรมณี รอบโลก