ข่าวภาคค่ำ

ก.พลังงาน เผยไทยยังมีน้ำมันดิบสำรองใช้ได้อีก 50 วัน - ก๊าซ LPG 17 วัน

กระทรวงพลังงาน เผยไทยยังมีน้ำมันดิบสำรองใช้ได้อีก 50 วัน ส่วนก๊าซ LPG มีสำรองใช้ได้อีก 17 วัน ขณะที่ราคาทองคำวันนี้พุ่งสูงขึ้น ส่วนตลาดหุ้นอยู่ในแดนลบตลอดทั้งวัน 

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยปริมาณน้ำมันดิบสำรองในประเทศขณะนี้ยังใช้ได้อีก 50 วัน และปริมาณสำรองก๊าซ LPG ทั้งหมดอยู่ที่ 101 ล้านกิโลกรัม สำรองได้ 17 วันสำหรับใช้ในภาคครัวเรือน

ส่วนแผนบริหารจัดการความเสี่ยงระยะยาวนั้น กลุ่ม ปตท. ได้ปรับลดการนำเข้าน้ำมันจากตะวันออกกลางที่เคยสูงถึงกว่า 74% เหลือประมาณ 50% และจะงดการส่งออกน้ำมันดิบลง รวมทั้งหากเกิดเหตุฉุกเฉินสามารถเพิ่มการผลิตภายในประเทศให้มากขึ้นอีก 36,000 บาร์เรลต่อวัน ขณะที่เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ล่าสุดอยู่ที่ 37,000 ล้านบาท มั่นใจว่าจะสามารถบริหารจัดการสถานการณ์ด้านพลังงานของประเทศได้ โดยประชาชนจะได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

ขณะที่ ราคาทองคำวันนี้ เปิดตลาดราคาขยับทันที 350 บาท และปรับขึ้นลง 3 ครั้ง โดยราคาคำแท่งขายปลีกล่าสุด อยู่ที่บาทละ 22,500 บาท ส่วนทองรูปพรรณ บาทละ 23,000 บาท

ส่วนตลาดหุ้นไทยวันนี้อยู่ในแดนลบตลอดทั้งวัน และปิดตลาดไปที่ 1,568.50 จุด ลบ 26.47 จุด นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย มองว่าความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกา เป็นปัจจัยเสี่ยงใหม่ที่มีผลต่อตลาดทุน โดยส่วนตัวเชื่อว่าสถานการณ์จะไม่ลุกลามเป็นสงคราม แต่ความไม่สงบอาจทำให้เกิดผลต่อตลาดทุนในระยะยาวซึ่ง นักลงทุนต้องใช้ความระมัดระวัง และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง