เจาะประเด็นข่าวค่ำ

นาทีสะเทือนใจ จนท.รุมตีสุนัขจรจัดจนตาย ชาวเน็ตจวกยับสุดหดหู่

นี่เป็นคลิปวิดีโอที่ มูลนิธิ วอชด็อก ไทยแลนด์ ได้นำมาเปิดเผยผ่านเพจเฟซบุ๊ก  พร้อมกับระบุข้อความว่าได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน ในเทศบาลตำบลพานทอง จังหวัดชลบุรี ให้มาจับสุนัขจรจัดไล่กัดคนไปขังดูอาการ แต่เทศบาลกลับแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยให้มาจับ กลายเป็นว่าเจ้าหน้าที่ร่วมกันใช้ไม้รุมตีสุนัขจนตายอย่างทรมาน

ซึ่งประชาชนที่พบเห็นได้เข้าแจ้งความที่ สภ.พานทอง ให้ดำเนินคดีข้อหาทารุณกรรมสัตว์ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้เทศบาลตำบลพานทอง ออกมารับผิดชอบเพราะการจับสุนัขเป็นหน้าที่ของเทศบาล หากทำไม่ได้หรือไม่มีเจ้าหน้าที่โดยตรง ต้องประสานเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ หรือเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญ และได้รับการอบรมในการจับหรือวางยาสุนัขที่ถูกต้องตามกฎหมาย

เรื่องนี้เกิดขึ้นจากการใช้คนผิดประเภท จากการแจ้งเพื่อจับขังดูอาการ กลายเป็นการจับตาย ด้วยการรุมตีจนสุนัขตาย อ้างว่าจับไม่ได้เนื่องจากสุนัขดุ กลัวถูกสุนัขกัด ผู้ร่วมกระทำผิดย่อมต้องได้รับโทษตามกฎหมาย  พร้อมกับระบุอีกว่า ถึงเวลาแล้วหรือไม่ที่หน่วยงานของรัฐต้องตระหนักถึงหน้าที่  เพื่อจะไม่ให้เกิดความผิดพลาดเช่นนี้อีก

หลังจากคลิปวิดีโอและโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ลงบนโลกออนไลน์ มีผู้ที่พบเห็นเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่แสดงความหดหู่ใจ พร้อมกับเรียกร้องให้ภาครัฐเข้าแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น


ขอบคุณ Facebook : มูลนิธิ วอชด็อก ไทยแลนด์