สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ขุดมันแซง จ.อุบลราชธานี

คุณผู้ชมเคยกินมันแซงหรือไม่ หากินได้ช่วงนี้เท่านั้น แต่กว่าจะกินได้ต้องตามหาและขุด หน้าตาและรสชาติจะเป็นยังไง ติดตาม อนุวัตจัดให้

เมื่อวาน ชาวบ้านกุดฮู ตำบลนาสะไม อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี พาทีมงานอนุวัตจัดให้ ไปขุดกบเข้าไง หรือกบเข้าปัก ช่วงฤดูแล้ง จนได้กบตัวใหญ่ ๆ ไปแล้ว

วันนี้ชาวบ้านจะพาผมไปขุดหา "มันแซง" ของกินจากธรรมชาติบ้าน ๆ ที่หาขุดได้ช่วงหน้าแล้งปลายปีถึงต้นปีเท่านั้น

พักกินข้าวให้หายเหนื่อย เก็บแรงเข้าไว้ เพราะต้องใช้พลังงานในการเดินตามหา และขุดหามันแซงอีกเยอะ

ว่าแต่เจ้า "มันแซง" หน้าตามันเป็นยังไง ชาวบ้านบอกว่า มันแซงจะขึ้นอยู่ใกล้แหล่งน้ำ มาถึงแหล่งน้ำแล้ว ทำไมชาวบ้านหยุด จากนั้น บางคนก็ขุดทราย แล้วก็เอามือโกยตามทราย พวกเขาบอกว่า มีของกินอีกอย่างอยู่ในทรายนี้ หากินได้ช่วงหน้าแล้งเหมือนกัน

นี่ไง "เขียดทราย" บางคนเรียก "กบทราย" ขุดได้ในช่วงนี้ มันจะหมกตัวอยู่ใต้ทราย ต้องค่อย ๆ เขี่ยหรือขุดทรายให้พวกมันขึ้นมา

ได้เขียดทรายแล้ว เดินไปหามันแซงกันต่อ หนทางต่อจากนี้ ในการตามหาจะลำบากหน่อย ว่าแต่แทนที่ออกไปตามทุ่ง ทำไมเดินเข้ามาในที่รก ๆ ล่ะ ชาวบ้านบอกว่า กำลังมองหาใบมันแซง ไม่ได้อยู่ด้านล่าง แต่อยู่ด้านบน

นี่ไง ใบของมันแซง ลูกของมันแซง ไม่เหมือนกับมันทั่วไป เป็นพืชตระกูลเถา เลื้อยไปมาบนต้นไม้ ชาวบ้านจะตามใบและเถาของมัน จนลงไปถึงดิน จากนั้นก็ค่อย ๆ ขุดลงไป มันแซงพบได้หลายจังหวัดโดยเฉพาะทางภาคอีสาน ขึ้นใกล้กับริมแม่น้ำ ต้องค่อย ๆ ขุด วันนี้อาจจะได้หัวไม่โต เพราะมีชาวบ้านบางส่วนมาขุดไปแล้ว ขุดตามรากไปไม่นาน

ได้แล้ว หัวมันแซง หน้าตาไม่เหมือนมันทั่วไป 

ที่เห็นยังเล็ก ปกติชาวบ้านบอกว่า จะได้หัวที่ใหญ่กว่านี้มาก มาดูมันแซงที่ชาวบ้านขุดได้ ไม่ต้องมาก อยากลองว่ารสชาติเป็นยังไง เหมือนมันทั่วไปหรือเปล่า

นำมันแซง มาล้างทำความสะอาด จากนั้นนำไปต้ม บางคนอาจจะนำไปทำลักษณะคล้ายกล้วยบวชี หรือบางทีก็ต้ม กินเหมือนมันทั่วไป ว่าแต่รสชาติเป็นยังไง ดูแบบนี้เหมือนมันทั่วไป แต่จะมีเมือกเยอะกว่า

รสชาติหวาน คล้ายมันแต่ไม่เหมือนซะทีเดียว มันแซงหัวใหญ่ จะร่วนกว่านี้ จริงๆ มันแซงมีสรรพคุณทางยาด้วย เชื่อกันว่า ช่วยให้เจริญอาหาร เป็นอาหารที่หากินได้ช่วงหน้าแล้งนี้