เช้านี้ที่หมอชิต

พบ ลูกวาฬโอมูระ สายพันธุ์หายาก ถูกใบพัดเรือตัดลำตัวฉีกขาด เกยตื้นหาดทุ่งทะเล

เช้านี้ที่หมอชิต - พบลูกวาฬโอมูระ สายพันธุ์หายาก ถูกใบพัดเรือตัดลำตัวฉีกขาดเป็นแผลฉกรรจ์ เกยตื้นชายหาดทุ่งทะเล จังหวัดกระบี่

เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล จังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยชาวบ้าน กำลังช่วยเหลือลูกวาฬโอมูระ ขนาดลำตัวยาวกว่า 2.5 เมตร น้ำหนักประมาณ 150 กิโลกรัม ซึ่งอยู่ในสภาพบาดเจ็บดิ้นไปมา มีบาดแผลฉกรรจ์ถูกใบพัดเรือไม่ทราบชนิดบาดที่ปาก แต่สุดท้ายยื้อชีวิตไว้ไม่ไหว

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวานนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านหาปลา พบลูกวาฬโอมูระ สายพันธุ์หายากพลัดหลงฝูง ลอยเกยตื้นอยู่บริเวณชายหาดทุ่งทะเล อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ในสภาพมีแผลบาดเจ็บสาหัส

โดยคาดว่าวาฬโอมูระตัวนี้ น่าจะพลัดหลงจากแม่ และหลุดเข้ามาหากินในน่านน้ำที่เกิดเหตุ จนพลาดท่าถูกใบพัดเรือตัดบริเวณปาก ไม่สามารถว่ายน้ำกลับไปได้ และถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยตื้นชายฝั่งในสภาพอย่างที่เห็น

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้นำซากวาฬโอมูระตัวนี้ ส่งไปตรวจชันสูตรสาเหตุการตายอย่างละเอียดอีกครั้ง ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ต

สำหรับวาฬโอมูระนี้ เป็นวาฬสายพันธุ์หายากที่สุด พบครั้งแรกเป็นซากเมื่อปี 2546 โดย นายฮิเดโอะ โอมูระ นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น จึงมีการตั้งชื่อว่า วาฬโอมูระ โดยวาฬชนิดนี้จะมีลักษณะคล้ายกับวาฬบรูด้า แต่มีขนาดตัวที่เล็กกว่า เป็นหนึ่งในสัตว์สงวน ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพ.ศ.2535