ข่าวการเมือง

"สุทิน" ยัน "สุดารัตน์" ไม่ได้ลาออกจากเพื่อไทย

นายสุทิน คลังแสง สส.จังหวัดมหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประวิปฝ่ายค้าน แถลงข่าวภายหลังการประชุมวิปฝ่ายค้าน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2563 ในวันพรุ่งนี้ ว่า การอภิปรายจะใช้เวลาอย่างน้อย 2 วันและอย่างมาก 3 วัน ทั้งนี้ต้องขอดูเนื้อหาในการอภิปรายก่อนจะมีมติว่า จะโหวตไปในทิศทางไหน พร้อมชี้แจงว่าไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามประเพณีเดิม คือการงดออกเสียง ทั้งนี้หลายพรรคมีการตั้งข้อสังเกตว่า ไม่มีการแก้ไขงบประมาณ ตามที่ฝ่ายค้านเสนอไปในวาระที่ 1 และหากการจัดงบประมาณไม่ตอบโจทย์ ฝ่ายค้านก็จะปล่อยผ่านไม่ได้ ยิ่งงบประมาณไม่ดี จะทำให้เสียโอกาส  ขณะเดียวกันจะประสานไปที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เพื่อขอต่อรองเวลาในการอภิปรายจากที่ถูกกำหนดไว้ 5 นาที เป็น 15 นาที

ส่วนกรณี ที่มีกระแสข่าว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ลาออกจากพรรคนั้น นายสุทินกล่าวว่า ตนได้รับการยืนยันจากคุณหญิงสุดารัตน์ แล้วว่ายังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ยังคงทำหน้าที่บริหารพรรคเหมือนเดิม ขณะเดียวกันผู้ใหญ่ในพรรคก็ยังมีความเห็นว่ายังไม่ต้องมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบริหาร  ส่วน สส. ของพรรค ก็รู้สึกตกใจที่เห็นข่าว รวมถึงยังไม่มีความต้องการที่จะให้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆเช่นกัน และส่วนการพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งซ่อม เขต 7 จ.ขอนแก่น ที่ผ่านก็ไม่ได้โทษใคร ซึ่งตอนนี้พรรคได้ตั้งคณะทำงานศึกษาการเลือกตั้งที่ จ.ขอนเเก่น เพื่อศึกษากลยุทธ์ ในการเลือกตั้ง และเหตุผลอะไรที่ทำให้แพ้ รวมทั้งจุดอ่อน ซึ่งมีตนเป็นประธานคณะทำงาน พร้อมย้ำว่าการเลือกตั้งที่ขอนแก่นจะยังไม่สรุปว่าใครผิดและคุณหญิงสุดารัตน์ ก็ไม่ใช่ผู้ที่ต้องรับผิดชอบเพียงแค่คนเดียว

นายสุทิน มองว่าข่าวคุณหญิงสุดารัตน์ ลาออกจากพรรค ที่เกิดขึ้นเป็นไปได้ 2 ทาง ที่ขณะนี้อยู่ในช่วงของการเตรียมพร้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจ การปล่อยข่าวเพื่อ ให้พรรคเสียขบวนเกิดความอ่อนแอ หรือ อาจจะเป็นการเข้าใจผิดในการสื่อสารระหว่างกัน