เจาะประเด็นข่าวค่ำ

พบเส้นทางการเงิน พิ้งกี้ สาวิกา โยงแชร์ฟอเร็กซ์ ทรีดี DSI เรียกสอบ-ปฏิเสธสัมภาษณ์สื่อ

นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เปิดเผยว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นางสาวสาวิกา ไชยเดช หรือพิงกี้ ดารานักแสดง พร้อมครอบครัว ได้เดินทางมาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนของ DSI แล้ว ในฐานะพยาน หลังถูกออกหมายเรียกเนื่องจากพบข้อมูลว่าเธอเป็น 1 ในดาราที่ไปร่วมงานเปิดตัวโชว์รูมรถยนต์ของ นายอภิรักษ์ โกฎธิ ผู้บริหารแชร์ฟอเร็กซ์- ทรีดี 

ขณะเดียวกันพี่ชายของเธอ คือ นายสรายุทธ ไชยเดช ยังมีรายชื่อเป็น 1 ในผู้บริหารฟอเร็กซ์- ทรีดี และเคยโพสต์ข้อความทางโซเชียลมีเดีย ชักชวนบุคคลอื่นให้ร่วมลงทุนด้วย กระทั่งมีการตรวจสอบเส้นทางการเงินก็พบว่ามีความเกี่ยวข้องกัน เจ้าหน้าที่ระบุว่าเธอมีอาการเครียดและปฏิเสธให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

ส่วนความคืบหน้าทางคดี ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เสียหายไปแล้วกว่า 6,000 คน แต่เนื่องจากพบว่ายังมีผู้เสียหายอีกจำนวนมาก DSI จึงขยายเวลาให้ผู้เสียหายเข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติม ควบคู่กับการเดินหน้ายึดอายัดทรัพย์ผู้ต้องหาอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ความคืบหน้าคดีแชร์แม่มณี เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา (7 ม.ค. 63) นางสาวนงผณี มหาดไทย หรือจ๊ะอาร์สยาม ศิลปินนักร้อง ได้เดินทางมาให้ปากคำในฐานะพยาน หลัง DSI ออกหมายเรียก เนื่องจากพบความเชื่อมโยงของเส้นทางการเงิน เธอยอมรับว่ารู้จัก นางสาววันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือแม่มณีจริง แต่รู้จักในชื่อเดียร์ ในฐานะเป็นผู้ว่าจ้างให้ถ่ายโฆษณาสินค้าและพิธีกรรายการเท่านั้น ซึ่งเงินที่ได้มาจากแม่มณีเป็นเงินค่าจ้างจากการถ่ายโฆษณาและถ่ายรายการทั้งหมด ยืนยันไม่เคยร่วมลงทุนหรือชักชวนบุคคลอื่นให้มาลงทุนแชร์แม่มณี 

โดยในวันพรุ่งนี้ (8 ม.ค. 63) DSI จะส่งสำนวนให้อัยการศาลอาญาแผนกคดีพิเศษ พิจารณาตรวจสอบเป็นสำนวนแรก และอาจจะขยายผลเอาผิดผู้เกี่ยวข้องในคดีอื่นๆ ด้วย หากไม่มีข้อผิดพลาดอะไร คาดว่าจะสามารถเรียกตัวผู้กระทำความผิดมารับทราบข้อกล่าวหาได้เป็นจำนวนมาก

พร้อมฝากถึงศิลปินดารานักแสดงในฐานะที่เป็นบุคคลสาธารณะ ประชาชนให้ความเชื่อถือ ควรตรวจสอบความถูกต้องของบริษัทก่อนรับงานโฆษณาประชาสัมพันธ์ เพราะหากเป็นบริษัทที่ไม่ถูกต้องจะสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างและอาจตกเป็นผู้เสียหายด้วย หากไม่มั่นใจสามารถตรวจสอบกับ DSI ก่อนรับงาน