ห้องข่าวภาคเที่ยง

กรุงเทพฯ ติดอันดับ 4 ของโลกค่าฝุ่นควันมลพิษพุ่งสูง เกินค่ามาตรฐาน

เว็บไซต์ airvisual.com รายงานผลการตรวจคุณภาพอากาศทั่วโลก หรือ World AQI Ranking ตามเมืองหลักๆ ทั่วโลก ปรากฏว่า กรุงเทพมหานคร ติดอันดับ 4 ที่คุณภาพอากาศย่ำแย่ ดัชนีคุณภาพอากาศขึ้นไปอยู่ที่ 185 AQI มลพิษเกินค่ามาตรฐาน

ชั่วโมงเร่งด่วน เช้าวันนี้ กรมควบคุมมลพิษรายงานคุณภาพอากาศในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เกินค่ามาตรฐาน เป็นพื้นที่สีส้ม 38 พื้นที่ ซึ่งตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ มีค่าฝุ่น PM 2.5 สูงสุด 71 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็นพื้นที่สีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขณะที่ซอยลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง และ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม วัดได้ 70 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ริมถนนพหลโยธิน เขตบางเขน 68 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนริมถนนพระราม 3 เจริญกรุง เขตบางคอแหลม 66 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

สถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เพิ่มขึ้น และเมื่อเช้ามีหมอกขาวลงในหลายพื้นที่ตามท้องถนน คนทำงานใส่หน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 กันฝุ่นกันเป็นจำนวนมาก คำแนะนำจากกระทรวงสาธารณสุข ขอให้ประชาชนลดเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง ในพื้นที่แจ้งเตือนระดับสีส้ม และสำหรับกลุ่มคนที่มีโรคประจำตัว โรคระบบทางเดินหายใจ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ นอกจากต้องหลีกเลี่ยงอยู่ในพื้นที่กลางแจ้งแล้ว ช่วงนี้ ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ให้สวมหน้ากาก N95 ป้องกันตนเอง และถ้ามีอาการผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์

ส่วนสภาพอากาศในช่วงนี้ก็ยังเป็นปัจจัยที่ทำให้ค่าฝุ่นละอองยังคงพุ่งสูง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง หรืออากาศเย็นที่ปกคลุมภาคอีสาน ภาคตะวันออก และทะเลจีนใต้ มีกำลังอ่อนลง จึงทำให้อากาศนิ่ง มีลมพัดอ่อน ตอนกลางวันมีแสงแดดจัด

ส่วนบริเวณพื้นราบทาง ภาคเหนือและภาคอีสาน อุณหภูมิต่ำสุด 16-21 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยและยอดภู หนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-15 องศาเซลเซียส ส่วนภาคกลางและภาคตะวันออก อุณหภูมิต่ำสุด 20-24 องศาเซลเซียส และสำหรับภาคใต้ช่วงนี้มีฝนน้อย