7HD ร้อนออนไลน์

DSI ส่งสำนวนคดีแชร์แม่มณีให้อัยการ จ่อเอาผิดแม่ทีมเพิ่มกว่า 100 คน

นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)นำสำนวนคดีแชร์แม่มณีจำนวน 47 ลังรวมกว่า 300 แฟ้ม หรือกว่า1แสนแผ่น มาส่งให้พนักงานอัยการ พิจารณามีความเห็นสั่งฟ้องน.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือแม่มณี พร้อมพวกรวม10คนในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ตามความผิด พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นข้อหาล่าสุดที่พนักงานสอบสวนดีเอสไอได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับผู้ต้องหา

นายปิยะศิริ  กล่าวว่า ถือเป็นสำนวนแรกที่ดีเอสไอ ดำเนินคดีกับกลุ่มแม่มณีและตัวการสำคัญคนใกล้ชิดที่ทำหน้าที่บริหารจัดการการเงินเท่านั้น โดยปัจจุบันแม่มณีกับพวกรวม 8 คนอยู่ในอำนาจศาลฝากขังแล้ว ขณะนี้ถูกคุมขังอยู่ภายในเรือนจำ ส่วนผู้ต้องหาอีก 2คน ได้นัดหมายให้มารายงานตัวต่ออัยการวันนี้  สำหรับการดำเนินคดีกับกลุ่มแม่ทีมแม่ข่ายจะอยู่ในสำนวนที่ 2 น่าจะมีผู้ถูกดำเนินคดีกว่า 100คน แต่พนักงานสอบสวนต้องขอเวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานและคัดแยกแม่ข่ายออกจากผู้เสียหายที่แท้จริง จึงคาดว่าจะมีความชัดเจนประมาณเดือนเม.ย.นี้ รวมทั้ง การเอาผิดกับกลุ่มดาราหรือบุคคลที่มีชื่อเสียง ที่รับงานเป็นพิธีกรหรือพรีเซ็นเตอร์ ยังต้องพิจารณาว่า เป็นการรับงานโดยสุจริต หรือ เข้าข่ายมีพฤติการณ์โน้มน้าวชักชวนให้ประชาชนหลงเชื่อร่วมลงทุนด้วยหรือไม่

เบื้องต้น ดีเอสไอได้ตรวจสอบพบ มูลค่าความเสียหายแล้วไม่ต่ำกว่า1,300 ล้านบาท รวมมีผู้เสียหายกว่า 2,500 คน ซึ่งปัจจุบันเจ้าหน้าที่สามารถ ติดตามยึดทรัพย์สินมาได้แล้วรวมมูลค่ากว่า 50ล้านบาท แต่ทั้งนี้อยู่ระหว่างขยายผลเพิ่มเติมเพราะเชื่อว่า อาจมีทรัพย์สินบางส่วนที่ยังซุกซ่อนอยู่

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด  กล่าวภายหลังรับสำนวนว่า  ไม่รู้สึกกดดันแม้ปริมาณเอกสารจะมีปริมาณมาก แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถกำหนดระยะเวลาส่งคำสั่งฟ้องได้เพราะต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ในการทำงาน โดยจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 26ม.ค.63 ซึ่งเป็นกำหนดการฝากขังผัดสุดท้ายของผู้ต้องหา