ประเด็นเด็ด 7 สี

ดีเอสไอส่งสำนวนฟ้องคดีแชร์แม่มณี พบเสียหายไม่ต่ำกว่า 1,300 ล้านบาท

ประเด็นเด็ด 7 สี - กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ส่งสำนวนคดีแชร์แม่มณี ให้กับอัยการ เพื่อดำเนินคดีกับแม่มณี และตัวการสำคัญ นอกจากนั้นยังเตรียมเอาผิดแม่ทีมอีกกว่าร้อยคน โดยผลสอบจะชัดเจนเดือนเมษายนนี้ ล่าสุดพบความเสียหายไม่ต่ำกว่า 1,300 ล้านบาท ติดตามจาก คุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

25 ตุลาคม 2562 นางสาววันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือ แม่มณี ออกมาชี้แจงครั้งสุดท้ายกับลูกแชร์ อ้างว่าไม่สามารถจ่ายเงินได้เพราะมีคนแจ้งความ จนบัญชีถูกอายัด หลังมีกระแสข่าวแชร์แม่มณีซึ่งอ้างว่าจ่ายผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ 93 เกิดวงแตก

จากนั้นก็มีผู้เสียจำนวนมากทยอยเข้าแจ้งความ ตามมาด้วยการแฉประวัติ แม่มณี อดีตพริตตีสาว ที่สร้างภาพลักษณ์น่าเชื่อถือ ปรากฏตัวผ่านสื่อ ใกล้ชิดคนดัง ใช้ชีวิตหรูหรา จัดฉากอ้างเป็นเจ้าของกิจการ เช่นเครื่องสำอาง สถานบันเทิง ร้านขายทอง อ้างเป็นผู้จัดภาพยนตร์ บังหน้าธุรกิจแชร์ลูกโซ่

กระทั่ง 2 พฤศจิกายน ตำรวจก็ตามไปจับแม่มณีและแฟนหนุ่มได้ ขณะหนีไปกบดานที่ห้องเช่าแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ก่อนจะคุมตัวผู้ร่วมขบวนการ อายัดทรัพย์สินมูลค่ามหาศาล ที่ถูกแปลงมาจากเงินของลูกแชร์ ส่วนแม่มณีก็ยังคงยืนยันไม่ได้โกง พร้อมสู้คดีและจะคืนเงินให้ผู้เสียหาย

หลังการรวบรวมพยานหลักฐาน เรียกสอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นนักแสดงและคนดังที่เคยร่วมงานกับแม่มณี ล่าสุดวันนี้ดีเอสไอนำสำนวน ซึ่งรวมเอกสารกว่า 100,000 แผ่น ส่งพนักงานอัยการพิจารณาสั่งฟ้อง นางสาววันทนีย์พร้อมพวกรวม 10 คน ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ความผิดตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ถือเป็นสำนวนแรก ที่ดีเอสไอดำเนินคดีกับแม่มณี และตัวการสำคัญ ขณะที่กลุ่มแม่ข่ายจะอยู่ในสำนวนที่ 2 ซึ่งน่าจะมีผู้ถูกดำเนินคดีกว่า 100 คน และจะมีความชัดเจนราวเดือนเมษายน

ส่วนกรณีกลุ่มดาราหรือคนดังที่เคยร่วมงานกับแม่มณี ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเกี่ยวข้องหรือไม่ เนื่องจากต้องพิจารณาว่าเป็นการรับงานโดยสุจริต หรือเข้าข่ายมีพฤติการณ์ชักชวนให้ประชาชนหลงเชื่อร่วมลงทุนด้วย

ด้านรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุว่าคดี แชร์แม่มณีจะใช้การพิจารณาในรูปแบบคณะทำงาน ก่อนจะมีการนัดฟังคำสั่งคดีอีกครั้ง ส่วนจะทันกรอบเวลาฝากขังครั้งสุดท้ายวันที่ 26 มกราคมหรือไม่ ต้องให้เวลาคณะทำงานพิจารณาสำนวนโดยละเอียด เนื่องจากมีเอกสารนับแสนแผ่น มีผู้เสียหายจำนวนมาก และมูลค่าความเสียหายสูง

สำหรับประเด็นมูลค่าความเสียหายขณะนี้อยู่ที่ 1,300-1,500 ล้านบาท ดีเอสไอสามารถติดตามทรัพย์สินคืนในส่วนแรกได้กว่า 50 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งติดตามตรวจสอบเพิ่มเติม