สนามข่าว 7 สี

ส่งสำนวนคดีแชร์แม่มณีให้อัยการสั่งฟ้อง

ดีเอสไอ นำสำนวนคดีแชร์แม่มณีสำนวนแรก ไปส่งให้กับพนักงานอัยการ เพื่อมีความเห็นสั่งฟ้องแม่มณี บุคคลใกล้ชิด และแอดมินเพจ รวม 10 คน ฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยอัยการขอเวลาพิจารณาสำนวน คาดว่าจะมีความเห็นสั่งคดีได้ ในวันที่ 26 มกราคมนี้

นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ นำสำนวนคดีแชร์แม่มณี จำนวน 47 ลัง จำนวนกว่า 300 แฟ้ม หรือกว่า 100,000 แผ่น ไปส่งให้พนักงานอัยการพิจารณามีความเห็นสั่งฟ้อง นางสาววันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือ แม่มณี พร้อมพวกรวม 10 คน ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ความผิดตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นข้อหาล่าสุดที่พนักงานสอบสวนดีเอสไอได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับผู้ต้องหาไปเมื่อช่วงเช้าวันนี้

โดยสำนวนนี้ถือเป็นสำนวนแรกที่ดำเนินคดีกับกลุ่มแม่มณี คนใกล้ชิด และกลุ่มที่ทำหน้าที่บริหารจัดการการเงินเท่านั้น โดยแม่มณีกับพวก รวม 8 คน อยู่ในอำนาจศาลฝากขังแล้ว ขณะนี้ถูกคุมขังอยู่ภายในเรือนจำ ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 คน ได้นัดหมายให้มารายงานตัวต่ออัยการวันนี้ ซึ่งอัยการจะตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบสำนวนอย่างละเอียด ก่อนจะนัดฟังคำสั่งอีกครั้ง โดยจะเร่งให้ทันภายใน 26 มกราคมนี้ ซึ่งจะเป็นการฝากขังผัดสุดท้ายของผู้ต้องหา

นี่เป็นเพียงสำนวนการสอบสวนสำนวนแรกเท่านั้น ยังมีอีก 1 สำนวน ที่จะต้องส่งให้อัยการพิจารณา อยู่ระหว่างสอบสวนและเรียกผู้ต้องหามาแจ้งข้อกล่าวหา โดยผู้ต้องหากลุ่มนี้จะเป็นพวกแม่ทีม แม่ข่าย ซึ่งน่าจะมีผู้ถูกดำเนินคดีกว่า 100 คน คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณเดือนเมษายน ส่วนที่ยากในสำนวนที่ 2 นี้ คือ การแยกแม่ข่ายออกจากผู้เสียหายที่แท้จริง ส่วนกรณีกลุ่มดารา หรือบุคคลที่มีชื่อเสียง ที่รับงานเป็นพิธีกร หรือพรีเซ็นเตอร์ ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเกี่ยวข้องหรือไม่

เบื้องต้นขณะนี้ ดีเอสไอ ตรวจสอบพบมูลค่าความเสียหายแล้วไม่ต่ำกว่า 1,300 ล้านบาท ผู้เสียหายกว่า 2,500 คน และเจ้าหน้าที่สามารถติดตามยึดทรัพย์สินมาได้แล้วมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท แต่ก็ยังต้องขยายผลเพิ่มเติม เพราะเชื่อว่าอาจยังมีทรัพย์สินบางส่วนที่ยังซุกซ่อนอยู่อีก