ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : ระบบไบโอเมทริกซ์ ทำงานได้จริงหรือไม่

หลายต่อหลายครั้ง ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองมีการแถลงข่าวจับกุมชาวต่างชาติ ที่จะเดินทางเข้ามาในไทยผ่านช่องทางสนามบินต่างๆ แล้ว ถูกตรวจพบว่าเป็นบุคคลที่มีหมายจับของตำรวจสากล หรือเป็นคนไทยที่เคยกระทำผิดกฎหมายและถูกออกหมายจับไว้ ระบบการตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล หรือที่เรียกกันในชื่อระบบไบโอเมทริกซ์ ถูกนำมาพูดถึงว่า เป็นระบบที่สามารถใช้งานได้จริง มีประสิทธิภาพช่วยในการคัดกรองบุคคลเข้า-ออกประเทศ ไม่ให้คนที่ถูกขึ้นบัญชีดำเข้ามาในไทยได้โดยง่าย จนนำไปสู่การคัดกรองจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายได้นับร้อยนับพันคนแล้ว

ท่าอากาศยานดอนเมือง หรือ สนามบินดอนเมือง เป็นอีกสนามบิน ที่นำระบบไบโอเมทริกซ์ไปใช้งานจริงมาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว ติดตั้งใช้งานภายในอาคารผู้โดยสารภายในประเทศและระหว่างประเทศ มีเจ้าหน้าที่ 170 นาย หมุนเวียนใช้งานระบบนี้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยระบบใช้เวลาตรวจพิสูจน์บุคคลเฉลี่ยคนละ 20 วินาที เพื่อวิเคราะห์ว่าเป็นบุคคลที่ใกล้เคียงกับข้อมูลที่ได้รับการประสานว่า เป็นบุคคลตามหมายจับ หรือถูกขึ้นบัญชีดำไว้หรือไม่ หากพบว่าเป็นผู้เข้าข่ายต้องสงสัย หรือจำเป็นต้องตรวจสอบให้ละเอียด เจ้าหน้าที่ก็จะเปิดสัญญาณให้ฝ่ายตรวจสอบพาตัวไปสอบสวน ซึ่งผลการใช้งานแต่ละเดือน ก็ตรวจพบผู้กระทำผิดกฎหมาย หรือผู้ต้องหาเฉลี่ยเดือนละ 2-3 คน และยังช่วยงานฝ่ายสืบสวนตรวจสอบประวัติบุคคลต้องสงสัยมาแล้วหลายคดี

ยอดรวมเงินค่าปรับฐานอยู่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด หรือโอเวอร์สเตย์ เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งลดลงจาก 20 ล้านบาท เหลือแค่ 17-18 ล้านบาท เป็นอีกสัญญาณที่ชี้ให้เห็นว่า การใช้ระบบไบโอเมทริกซ์อย่างเต็มรูปแบบ ส่งผลให้ชาวต่างชาติไม่กล้ากระทำผิดกฎหมาย หากไม่อยากถูกขึ้นแบล็คลิสต์ สั่งห้ามเข้าไทยอีกในอนาคต