สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ล่าชายสวมไอ้โม่งบุกจี้ร้านทองในห้างดังลพบุรี

กรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนบุกชิงทองคำในห้างสรรพสินค้าชื่อดังที่จังหวัดลพบุรี ซึ่งมีพฤติการณ์ก่อเหตุสุดเหี้ยมโหด ใช้ปืนกราดยิงใส่ผู้คนที่อยู่ภายในห้าง ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายคน ในจำนวนนี้มีเด็กอายุไม่ถึง 3 ขวบ รวมอยู่ด้วย ลงสนามข่าวนี้พร้อมกัน

ภาพจากกล้องวงจรปิด บริเวณหน้าร้านทองภายในห้างสรรพสินค้าชื่อดังในตัวเมืองลพบุรี บันทึกภาพชายสวมหมวกไอ้โม่งปิดบังใบหน้า สวมเสื้อสีดำ นุ่งกางเกงลายพราง พกอาวุธปืนติดลำกล้องเก็บเสียง บุกตรงมาที่ร้านทอง ก่อนชักอาวุธปืนกราดยิงใส่กลุ่มลูกค้าที่ยืนเลือกซื้อทองคำ และพนักงาน รวมถึงผู้ที่เดินอยู่ภายในห้างจนล้มลง จากนั้นคนร้ายปีนขึ้นไปบนตู้กระจก เพื่อกวาดเอาทองคำที่แขวนอยู่ในตู้โชว์ โดยก่อเหตุอย่างรวดเร็ว ใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที ก่อนหลบหนีไป

และนี่เป็นภาพจากกล้องวงจรปิดอีกมุม เผยให้เห็นวินาทีสุดโหดเหี้ยม ที่คนร้ายลั่นไกกราดกระสุนพุ่งไปโดนเด็กอายุกว่า 2 ขวบ ที่เดินมากับแม่ กระสุนเจาะศีรษะอาการสาหัส

ตำรวจตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบกองเลือดบริเวณหน้าร้านทอง และปลอกกระสุนขนาด 9 มิลลิเมตร และหัวกระสุนจำนวนหนึ่งตกอยู่ พบผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุจำนวน 2 คน ก็คือ รปภ. และพนักงานร้านทอง 1 คน ส่วนเด็กชายอายุกว่า 2 ขวบ ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีก 4 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช

พนักงานร้านขายทองที่อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุเธอและเพื่อน 3 คน กำลังให้บริการลูกค้าอยู่ที่หน้าร้าน จังหวะนั้นเห็นชายคนร้ายในมือถืออาวุธปืน กราดยิงเข้าใส่ร้านทองจำนวนหลายนัด กระสุนถูกเพื่อนพนักงานหญิงได้รับบาดเจ็บ ส่วนอีกคนถูกยิงเข้าที่ลำตัวเสียชีวิตคาที่ ส่วนตนเองวิ่งเข้าไปกดสัญญาณเตือนภัยที่หลังร้าน จึงรอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิด

ขณะที่พนักงานรายนี้ เล่าว่า เนื่องจากเมื่อวานนี้เป็นวันหยุด เธอจึงไม่ได้มาทำงาน แต่ทันทีที่ทราบเรื่อง ก็รีบมาดู พบมีเพื่อนพนักงานถูกยิงบาดเจ็บและเสียชีวิต ก็รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ทั้งที่คนร้ายได้ทรัพย์สินไปแล้ว แต่เหตุใดต้องเข่นฆ่าเอาชีวิตกันด้วย

เช่นเดียวกับแม่ของพนักงานร้านทอง คนที่เสียชีวิต เปิดใจว่า ลูกสาวเพิ่งเข้าทำงานที่ร้านทองดังกล่าวได้ประมาณ 1 ปี ก่อนหน้านี้เคยเปรยให้ฟังว่าร้านปิดเวลา 3 ทุ่ม ซึ่งมองว่าดึกเกินไป และสุ่มเสี่ยงถูกจี้ปล้นได้ง่าย ไม่นึกว่าสิ่งที่ลูกสาวเคยเล่าให้ฟังจะเกิดขึ้นจริง นำมาซึ่งความสูญเสีย ผู้ซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัวไปอย่างไม่มีวันกลับ

ด้าน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เปิดเผยข้อมูลว่า เหตุอุกอาจครั้งนี้ทำให้มีผู้บาดเจ็บสาหัส จำนวน 4 คน และเสียชีวิต 3 คน จากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดของห้าง พบว่ารูปพรรณสัณฐานของคนร้าย เป็นคนรูปร่างสันทัด ใช้อาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มิลลิเมตร ติดลำกล้องเก็บเสียง จากลักษณะดูแล้วน่าจะชำนาญการใช้อาวุธ และน่าจะวางแผนมาเป็นอย่างดี ก่อนบุกเดี่ยวชิงทองคำรูปพรรณได้ไปจำนวน 3 ถาด เบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปได้ว่า จำนวนทองที่คนร้ายได้ไปนั้น มีน้ำหนักรวมเท่าใด

นับเป็นพฤติการณ์เย้ยกฎหมาย ตลอดคืนที่ผ่านมา ตำรวจปูพรมค้นหาตามจุดต่าง ๆ ที่คาดว่าคนร้ายจะหนีไปกบดาน เพื่อเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดีให้ได้