เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : เริ่มต้นฤดูกาล ล่องเรือชมทุ่งบัวแดงนับหมื่นไร่ ณ บึงหนองหาน อุดรธานี

เช้านี้ที่หมอชิต - เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้ ตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปนุ่งซิ่นล่องเรือชมทุ่งบัวแดง ณ บึงหนองหาน จังหวัดอุดรธานี ทะเลบัวแดงธรรมชาติบนพื้นที่นับ 20,000 ไร่ ระหว่างล่องเรือ ยังได้สัมผัสวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน ไปเก็บไหลบัว รากบัว มาทำอาหารถิ่นสไตล์อาหารอีสานแซ่บนัว ติดตามชมพร้อมกัน

เช้านี้...ที่กุมภวาปี แสงสีทองขึ้นทอดท้องน้ำ เริ่มต้นฤดูกาลแห่งการท่องเที่ยวล่องเรือชมทุ่งบัวแดง แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อทะเลบัวแดงธรรมชาติสุดอันซีน ณ บึงหนองหาน จังหวัดอุดรธานี

ความรักคือการเดินทางไกล กว่าจะถึงหัวใจต้องใช้เวลา คงไม่ต่างจากการล่องเรือมาทุ่งบัวแดงแห่งนี้ ได้เห็นด้วยตาตัวเองจนต้องตกหลุมรัก แถมมีผู้บ่าวมาทายทัก ที่นี่จึงเหมาะกับการพาคู่รักมาล่องเรือชมทุ่งบัวแดงกว้างที่กำลังทยอยบานเหนือผิวน้ำส่งกลิ่นหอมระริน ระหว่างทางยังได้เห็นวิถีประมงพื้นบ้าน โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเรือประมงและนำเที่ยวทะเลบัวแดง ยังได้พาไปทำกิจกรรมเก็บรากบัว และสายบัว เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร ซึ่งแบ่งพื้นที่ให้ชาวบ้านในท้องถิ่นได้หาอยู่หากินตามวิถี

จากท่าเรือบ้านเดียม นั่งเรือมาเพียง 20 นาที ก็จะได้มาสัมผัสความสวยงามของทุ่งบัวแดงแห่งบึงหนองหาน ที่มีเวลาให้เก็บภาพถ่ายรูปสวย ๆ ตอนที่บัวกำลังบานได้ตั้งแต่ 06.00 น.ไปจนถึงก่อนเที่ยง

ดอกบัวไม่ได้มีแต่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังนำไปทำเป็นอาหาร ทั้งคาว ทั้งหวานได้สารพัดเมนู รากบัวนำมาฝานเป็นแว่น ๆ นำไปทอดกรอบ หรือจะนำไปเชื่อมก็ได้ ยังมีตำไหลบัวสไตล์อาหารอีสานแซ่บนัว และน้ำหัวบัว น้ำรากบัว ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

อุดรธานีพร้อมเสิร์ฟความสุขทุกเมนู ท่องเที่ยวภาคอีสานสุดคูล มาแล้วจะรู้ว่าทุ่งบัวแดงหนองหานแห่งนี้ งามอีหลี ถึงฤดูบัวบานแล้วเด้อ...