ห้องข่าววาไรตี้

ข่าวเกษตร : หัวพันธุ์ดอกกระเจียวหวานสร้างเงินแสน

แดดก็ร้อน อากาศก็แห้งแล้งขนาดนี้ ไม่รู้ว่าพี่ๆ เกษตรกรเขาถือจอบ หอบเสียมไปขุดหาอะไรกัน แต่ดูจากสภาพอากาศแล้ว ไม่น่าจะใช่การปลูกพืชผลอะไรแน่นอน ขอขยับเข้าไปดูใกล้ๆ หน่อย พี่คนนี้เขาถือมีดตัดอะไรฉึบฉับ

หัวพันธุ์ดอกกระเจียวหวานแบบนี้ เปรียบเหมือนเมล็ดพันธุ์พืช ที่เขาใช้ขยายพันธุ์ผลผลิตทางการเกษตร เกษตรกรจะใช้หัวพันธุ์เหล่านี้ไปปักลงดินเพื่อปลูกใหม่ให้โตทันในช่วงเข้าสู่ฤดูฝน ราวๆ เดือนพฤษภาคม ก็จะได้ยลโฉมดอกกระเจียวหวานสีชมพูอมม่วงแล้ว ส่วนหน้าแล้งแบบนี้ เป็นช่วงที่พี่ๆ เกษตรกร เขาว่ากันว่า เป็นช่วงทำเงิน หรือช่วงนาทีทอง เพราะช่วงนี้หัวพันธุ์ดอกกระเจียว จะขายดิบขายดี โดยหากเกษตรกรจะกอบโกยรายได้จากการขายหัวพันธุ์ อายุของหัวพันธุ์ดอกกระเจียว จะต้องอายุไม่ต่ำกว่า 2 ปี ยิ่งถ้าปลูกแบบอินทรีย์ใช้ปุ๋ยคอกบำรุงโดยปราศจากสารเคมีแล้วล่ะก็ รับรองเลย ลูกค้าแย่งกันแน่นอน ขายดีชนิดที่ผลิตกันแทบไม่ทัน พี่ๆ เกษตรกรที่นี่ เขาต้องผนึกกำลังรวมกลุ่มกันลงปลูก และช่วยกันขุดหัวพันธุ์ส่งขายให้ลูกค้า ช่วงนี้ขายได้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 100 บาททีเดียวเชียว

และแม้ปีนี้สภาพอากาศในบ้านเราจะแห้งแล้ง แต่เกษตรกรก็มีรายได้เสริมจากการขายหัวพันธุ์ดอกกระเจียวหวาน รู้แล้วอย่าเพิ่งบอกต่อ เขาขายกันได้เดือนละหลายหมื่นบาท บางคนขายได้ครั้งละเป็นแสน คำสั่งซื้อแต่ละครั้งรวมๆ แล้วก็ประมาณ 10 ตัน ส่วนจะเป็นเงินเท่าไรคุณผู้ชมต้องลองบวกลบคูณหารดู