ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : ถอดรหัสโจรชิงร้านทอง

ปืนขนาดพกพาสีดำถูกต่อลำกล้องพร้อมกระบอกเก็บเสียง 1 หลักฐานชิ้นสำคัญที่กำลังถูกถกเถียงกันในโลกออนไลน์ หลายเพจดังออกมาวิเคราะห์ อย่าง "FLASHBLACKTactics" มองว่าดูยังไงก็ไม่ใช่คนธรรมดา การเดิน ท่าทาง ความมั่นใจ ไม่ลังเลและการแต่งกายที่ดูแพง ปิดบังใบหน้า รวมถึงพฤติการณ์การก่อเหตุฆ่าคน ทุกอย่างถูกวางแผนเตรียมการมาอย่างดี" หรือแม้แต่การวางเท้า กระโดดขึ้นยืนบนตู้กระจก ดูยังไงก็ไม่ใช่คนธรรมดา

อดีต ผบ.ชน.นายตำรวจใหญ่ ให้ข้อมูลกับทีมข่าว 7HD เผยว่านี่ถือเป็นเหตุการณ์ชิงทองครั้งใหญ่ของประเทศไทย ก่อนหน้านี้คนร้ายที่ชิงทองจะใช้อาวุธปืนข่มขู่ หากขัดขืนคนในร้านอาจถูกยิงได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่นี่คนร้ายเลือกที่จะคร่าชีวิตคนบริสุทธิ์ เพียงเพราะต้องการประกาศศักดาถึงความโหดเหี้ยม หรืออาจจะดูหนังและเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ แต่จากลักษณะมั่นใจว่ามืออาชีพ สอดคล้องกับเลขาธิการ Hell pig shooting club มั่นใจว่าคนร้ายต้องถูกฝึกการใช้ปืนมาเป็นอย่างดี เพราะสามารถยิงปืนเพียงมือเดียวและเล็งเป้าแบบไม่มีความลังเล มั่นใจว่าอาจไม่ใช่โจรทั่วไป

ปืนที่โจรเหี้ยมรายนี้ใช้หลายคนให้ข้อมูลว่า ตัวเก็บเสียงเป็นท่อขนาดเต็มความยาว มี Booster Buffer ช่วยให้ป้อนกระสุนนัดต่อนัดแบบไม่ติดขัด อาจสั่งซื้อมาจากต่างประเทศ ตัวนี้มีความพิเศษ คือ เวลายิงควันจะไม่ย้อนและกระสุนน่าจะเป็นชนิด FMJ หรือ JHP ที่สำคัญคนร้ายรายนี้อาจจะเคยฝึกยิงแบบ Point Shoot ไม่มองศูนย์ เคลื่อนยิงหาเป้า Transition ไม่มีความลังเล หรือนี่อาจเป็นเบาะแสสำคัญว่าคนร้ายรายนี้ไม่ใช่คนธรรมดา ในขณะที่อีกมุม ก็มีกระแสขัดแย้งบอกว่าการพุ่งเป้าจ่อยิงในระยะ 2-3 เมตร ให้โดนเป้าหมาย ไม่ว่าใครก็ทำได้น่าจะเป็นอาชญากรธรรมดา ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธปืนแต่อย่างใด

ต้องบอกว่าเป็นเหตุอุกอาจรับต้นปีที่สร้างความสลดหดหู่ให้กับสังคม เมื่อคนบริสุทธิ์ต้องตกเป็นเหยื่อคมกระสุนแบบไม่ทันตั้งเนื้อตั้งตัวด้วยน้ำมือของโจรที่โหดเหี้ยม ไม่เพียงจ่อยิงคนที่ไม่รู้จัก ทั้งผู้หญิงและเด็กเล็ก แต่ยังเช็กยิงซ้ำเพื่อปลิดชีวิตเหยื่อ หลายฝ่ายเรียกร้องให้ตำรวจเร่งจับคนร้ายเร็ววัน ด้วยกระแสจับตายเหนือจับเป็น