เกาะกระแสออนไลน์

ขยะไทยโผล่ไกล!! ดร.ธรณ์ โพสต์ภาพขวดพลาสติกฉลากไทยจากทะเลมัลดีฟส์

มาไกลมาก โซเชียลแห่แชร์ภาพขวดน้ำพลาสติกฉลากภาษาไทย โผล่บนเกาะกลางมหาสมุทรที่ทะเลมัลดีฟส์

กลายเป็นภาพที่กำลังถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ กับโพสต์จากเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat หรือ ดร.ธรณ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม หลังเจ้าตัวได้เผยภาพขวดน้ำจากประเทศไทย ลอยเป็นขยะไกลถึงมัลดีฟส์ ซึ่งระบุว่าลูกศิษย์ของตนเป็นผู้พบขวดน้ำดังกล่าวโดยที่ตัวฉลากระบุข้อความภาษาไทยไว้อย่างชัดเจน แต่ทั้งนี้ด้าน ดร.ธรณ์เองยังไม่ฟันธงว่าขยะนี้มาจากไทยจริงหรือไม่ เพียงสันนิฐานว่าอาจใช่ พร้อมให้ข้อมูลดังนี้

" ผมพบขวดน้ำจากไทยบนเกาะกลางมหาสมุทรครับ #ขยะทะเลลอยไกลกว่าที่คิด แม้ไม่อาจฟันธงได้ 100% แต่เมื่อดูจากสภาพแล้ว มีความเป็นไปได้ที่ขวดอาจลอยมาจากไทย ขวดนี้ติดยี่ห้อท้องถิ่น คงไม่มีรีสอร์ทไหนในมัลดีฟส์สั่งไปขาย และคงไม่ใช่แบรนด์ที่เรือประมงใหญ่ๆ นำไปกินกันบนเรือที่ไปทำประมงแถวนั้น

นอกจากนี้ คอขวดยังมีเพรียงคอห่านเกาะอยู่ 2 ตัว หมายความว่าลอยมานานจนเพรียงเกาะแล้วตัวโตขนาดนี้ ไม่ใช่ขวดเพิ่งทิ้งผมย้ำเสมอว่าขยะทะเลเป็นประเด็นระดับโลก ขยะพลาสติกลอยไปได้ไกลกกว่าที่เราคิด ขยะประเทศอื่นลอยมาเมืองไทย ขยะเมืองไทยก็ลอยไปประเทศอื่น"


ก่อนชาวเน็ตเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ภาพดังกล่าว แต่มีความเห็นที่แตกต่างกันออกไปบ้างมองว่าอาจเป็นขยะที่อยู่ที่มัลดีฟส์อยู่แล้วก็เป็นได้ ในขณะที่บางคนมองว่าอาจติดไปกับเรือ แต่ทั้งนี้แนะให้ประชาชนทุกคนสร้างจิตสำนึกต่อส่วนรวมจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด 
เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat