7HD ร้อนออนไลน์

ธนาธร รับทราบข้อหาคดีแฟลชม็อบที่ สน.ปทุมวัน

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมคณะรวม 5 คน คือนายไพรัฎฐโชติก์ จันทรขจร อดีตผู้สมัคร สส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 5 นครปฐม ,นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน , น.ส.ณัฏฐา มหัธนา หรือโบว์ และนายธนวัฒน์ วงค์ไชย แกนนำวิ่งไล่ลุง เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในความผิด ตาม พ.ร.บ.การชุมนุม กรณีจัดชุมนุมแฟลชม็อบ ที่บริเวณ สกายวอล์ก หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ช่วงกลางเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา มีประชาชนตามมาให้กำลังใจจำนวนไม่น้อย

นายธนาธร กล่าวว่า ขอบคุณพี่น้องประชาชนที่มาให้กำลังใจ วันนี้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน ตนขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา สำหรับคดีนี้ไม่มีความกังวลใดๆ เนื่องจากเรื่องนี้มีมูลเหตุทางการเมืองไม่ใช่มูลเหตุจากกฎหมาย ตนตั้งข้อสังเกตุไว้ว่า ทุกวันนี้สิทธิเสรีภาพของประชาชนถูกริดรอน เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ไม่เคยคำนึงถึงสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน

ตัวอย่างเช่นกรณีของนายไพรัฎฐโชติก์ ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงไปเยี่ยมที่บ้านและถ่ายภาพ รวมถึงพูดคุยภายในบ้าน เห็นได้ว่ามีความพยายามในการข่มขู่และคุกคามในการแสดงออกทางการเมือง ดังนั้น จะบอกว่าวันนี้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยก็คงพูดได้ไม่เต็มปาก ถ้าเราไม่กลัวและลุกขึ้นต่อสู้ ในสิทธิขั้นพื้นฐานของเรา เราจะไม่แพ้

การเข้าพบพนักงานสอบสวน เป็นไปตามนัดของทั้ง 5 คน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีความผิดฐานร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง, ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยกีดขวางทางเข้าออกหรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานีรถไฟ, ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ดูแล และรับผิดชอบการชุมนุมสาธารณะไม่ให้เกิดการขัดขวางเกินสมควรต่อประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะฯ และฐานร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

ส่วนผู้ที่ถูกเรียกตัวรับทราบข้อหานอกจากนี้ ยังมี นางสาวพรรณิการ์ วานิช, นายปิยบุตร แสงกนกกุล และ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคอนาคตใหม่ ที่ยังคงใช้เอกสิทธิ์คุ้มครองการเป็น สส. ยังไม่ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ และติดภารกิจการประชุมสภา