สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

พ่อแม่ระมัดระวังพาลูกเที่ยววันเด็ก!! มอบรายชื่อ 22 บุคคลเฝ้าระวังลักพาตัวเด็ก

นายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา ได้นำรายชื่อของผู้ที่เคยก่อเหตุลักพาตัวเด็ก และพ้นโทษออกมาแล้วจำนวน 22 ราย ซึ่งทางมูลนิธิฯ เห็นว่าเป็นกลุ่มที่ควรต้องเฝ้าระวัง ไปมอบให้ พลตำรวจโทพิทยา ศิริรักษ์ จเรตำรวจ ในฐานะ ประธานคณะกรรมการบริหารจัดการคนหาย และ ศพนิรนาม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อใช้เป็นข้อมูลสำหรับเฝ้าระวัง และ เฝ้าติดตามบุคคลกลุ่มนี้ไม่ให้ก่อเหตุซ้ำ

นายเอกลักษณ์ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมา กระบวนการลงโทษผู้ก่อเหตุในบ้านเรา เน้นไปที่เรื่องของการให้รับโทษตามคำพิพากษาให้ครบถ้วน แต่แนวทางป้องกันไม่ให้ผู้กระทำผิดกลับไปก่อเหตุซ้ำ ยังไม่ชัดเจนเป็นรูปธรรม ซึ่งในต่างประเทศ จะใช้วิธีการติดตาม และเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง จนแน่ใจแล้วว่าจะไม่ไปก่อเหตุซ้ำอีก

พลตำรวจโทพิทยาได้รับข้อมูลไว้ และบอกว่าจะสั่งการให้ตำรวจจับตาดูพฤติกรรมบุคคลเป้าหมาย เพื่อป้องกันไม่ให้ก่อเหตุซ้ำ และยินดีที่ทางมูลนิธิ ฯ ร่วมมือกับทางราชการ ในการป้องกันแก้ไขปัญหาคนหายมาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับข้อมูลเด็กหาย ที่มูลนิธิกระจกเงา ได้รับแจ้งตลอดทั้งปี 2562 มีทั้งสิ้น 244 ราย โดยกว่าร้อยละ 70 เด็กสมัครใจหนีออกจากบ้านเอง และเป็นเด็กหญิงมากกว่าเด็กชาย อายุเฉลี่ย 13-15 ปี และแม้ว่าระยะหลังจำนวนเด็กหายจะลดลงทุกปี แต่สถานการณ์ก็ยังถือว่าอยู่ในระดับรุนแรง เนื่องจากจำนวนเด็กหายยังมากกว่า 200 คนขึ้นไป ส่วนบุคคลที่นำตัวเด็กไป ก็ไม่ได้เป็นในลักษณะของกลุ่มขบวนการ แต่เป็นการพาไปส่วนตัวโดยใช้วิธีเข้าไปตีสนิท และชักชวนกันไป ส่วนใหญ่มักจะเกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศ แต่ก็มีบ้าง ที่มีการนำตัวเด็กไปเร่ร่อนขอทาน

ส่วนพ่อแม่ผู้ปกครองที่จะพาบุตรหลานไปเที่ยวงานวันเด็กในวันนี้ นอกจากการเขียนชื่อเด็ก , ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ของผู้ปกครองติดตัวเด็กไว้ และการถ่ายรูปบุตรหลานในชุดเสื้อผ้าก่อนออกจากบ้านไว้แล้ว ขอให้สอนบุตรหลานให้รู้จักวิธีขอความช่วยเหลือ หากเกิดพลัดหลงกัน และที่สำคัญ ให้กำชับบุตรหลานว่า หากมีคนไม่รู้จักมาจูงมือชักชวนไปไหน ให้ตะโกนขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง ก็จะช่วยให้รอดพ้นจากการถูกลักพาตัวไปได้