เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ค่าฝุ่นถึงขีดอันตราย กรมอนามัยแนะงดกิจกรรมวันเด็กกลางแจ้ง

เมื่อวานนี้ (10 ม.ค.) พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เรียกประชุมหัวหน้าหน่วยงานของ กทม.และสำนักสิ่งแวดล้อม เกี่ยวกับค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่เกินค่ามาตรฐานหลายจุด

โดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาตรการกรณีคุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพ ให้ประชาชนทุกคนหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ส่วนคนที่มีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์ ในส่วนของ กทม.มีหลายโรงเรียนจัดกิจกรรมวันเด็ก จึงมอบหมายให้เขตที่มีค่าฝุ่นละอองเกิน 90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ประสานโรงเรียนงดจัดกิจกรรมกลางแจ้ง และให้ย้ายเข้าไปจัดภายในอาคารหรือห้องประชุมแทน

ขณะที่ค่าฝุ่น PM2.5 ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. ที่ผ่านมา พบว่าค่ายังคงสูงเกินมาตรฐานอยู่ในระดับสีส้ม ถึง 43 สถานี โดยค่าสูงสุด 5 สถานีแรกคือ เขตภาษีเจริญ วัดค่าได้ 77 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองมาคือ เขตบางคอแหลม และเขตดินแดง วัดค่าได้ 72 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เขตวังทองหลางวัดค่าได้ 71ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และตำบลนครปฐม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม วัดค่าได้ 70ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

โดยสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ได้จัดหน่วยแพทย์และสาธารณสุขเคลื่อนที่ ช่วยเหลือประชาชน ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 16 มกราคม ในเขตบางเขน, เขตหลักสี่ และเขตภาษีเจริญ ตั้งแต่เวลา 08.00-12.00 น.

นายประลอง ดำรงไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองใน กทม.และปริมณฑล เกินค่ามาตรฐาน โดยเฉพาะวันนี้ (11 ม.ค.) ซึ่งเป็นวันเด็กแห่งชาติ อาจมีผลกระทบต่อเด็กและเยาวชนที่มาร่วมงาน เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพิ่มความเข้มงวดมาตรการควบคุมฝุ่นละอองจากแหล่งกำเนิดมลพิษ มีกองบังคับการตำรวจจราจร ดำเนินการอย่างเข้มงวด ยกระดับความเข้มงวดในการตรวจวัดควันดำ โดยตั้งจุดตรวจเต็มกำลัง ทั้งหมด 17 ชุด

ในส่วนของ กทม.ทั้ง 50 เขต จะเข้มงวดไม่ให้มีการเผาในที่โล่ง, ควบคุมและลดค่าฝุ่นจากการก่อสร้างรถไฟฟ้า และการก่อสร้างอื่นๆ สำหรับกรมการขนส่งทางบกให้ชุดตรวจการทั้ง 16 ชุด เข้มงวดตรวจจับควันดำรถบรรทุกขนาดใหญ่และรถโดยสาร แจ้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งสินค้า ไม่นำรถบรรทุกสินค้าทุกประเภทเข้ามาในเขตชั้นใน ยกเว้นสินค้าจำพวกของสด

ขณะที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมจะควบคุมการระบายมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรมอย่างเข้มงวด แจ้งทุกโรงงานลดกำลังการผลิตในช่วงสถานการณ์ฝุ่นละออง ส่วน 5 จังหวัดปริมณฑลจะเข้มงวดควบคุมแหล่งกำเนิดมลพิษทุกประเภท