7HD ร้อนออนไลน์

กิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" ที่สวนรถไฟ และ "เดินเชียร์ลุง" ที่สวนลุมพินี คึกคักตั้งแต่เช้า

บรรยากาศงาน “วิ่งไล่ลุง”ที่สวนรถไฟ มีประชาชนที่ลงทะเบียนร่วมกิจกรรมทยอยเดินทางเข้าร่วมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงก่อนเวลา 05.00 น. ซึ่งเป็นเวลาเปิดประตูซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบดูแลความปลอดภัยเป็นจำนวนมาก และมีการตั้งจุดตรวจคัดครองในหลายจุดเพื่อความปลอดภัย

แต่ยังมีประชาชน  เข้าปั่นป่วนกิจกรรม วิ่งไล่ลุง พร้อมสวมเสื้อสีเหลือง ระบุข้อความ "รักษ์ ม.44 ยิ่งชีพ"  และเป่านกหวีดแสดงเชิงสัญลักษณ์  ก่อนที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะเชิญตัวให้ข้อมูลกับตำรวจ

ขณะที่กลุ่มการเมืองมีนายธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งมาพร้อมกับภรรยาและลูกสองคน  นางสาวพรรณิการ์  วาณิช  โฆษกพรรคอนาคตใหม่ นายรังสิมันต์  โรม และ สส.ของพรรคอีกจำนวนหนึ่ง  นอกจากยังมีนายกิตรัตน์  ณ ระนอง แกนนำพรรคเพื่อไทย และกลุ่มเพื่อไทยพลัส  มาร่วมวิ่งด้วย

ทั้งนี้นายธนาธร  ให้สัมภาษณ์ก่อนปล่อยตัววิ่งว่า รู้สึกตื่นเต้น เพราะมีประชาชนมาร่วมงานจำนวนมากมาย แสดงให้เห็นว่า วันนี้ประชาชนตื่นตัว และเข้าใจสถานการณ์การเมือง และเข้าใจว่ามีลุง ที่เป็นตัวฉุดรั้งความเจริญก้าวหน้าของประเทศ  จึงมาแสดงพลังร่วมกัน และนี่คือเสียงของประชาชนที่บอกว่าไม่พอใจ กับการสืบทอดอำนาจของ คสช. ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง ต้องการประชาธิปไตยกลับคืนมา

ส่วนกิจกรรม วิ่งไล่ลุง จะเป็นจุดเริ่มต้นการชุมนุมจนนำไปสู่ความตึงเครียดทางการเมืองหรือไม่นั้น นายธนาธร กล่าวว่า การชุมนุมมีมานานแล้วตั้งปลายปี 62 ไม่ว่าจะเป็นการชุมนุมประมง สมัชชาคนจน  สิทธิการแสดงออกของประชาชนอย่างสันติ ถือเป็นสิทธิอันชอบธรรม จึงไม่ตำเป็นต้องกังวล

นายธนาธร ยังย้ำว่าปีนี้จะเห็นการชุมนุมของประชาชนมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่เรียกร้องประชาธิปไตย กลุ่มที่ต้องการเห็นรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ กลุ่มเรียกร้องปัญหาที่ดินและประมง

แต่ในรอบสองสัปดาห์ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่ายังมีเผด็จการยังหลงเหลืออยู่ เพราะในต่างจังหวัดกลับถูกเจ้าหน้าที่ข่มขู่ คุกคาม เข้าไปเยี่ยมบ้าน กดดันให้ยกเลิกกิจกรรมจึงขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยุติการข่มขู่คุกคามประชาชนที่ลุกขึ้นมาแสดงสิทธิ  พร้อมเชิญชวน ประชาชนทุกคนกล้าต่อสู้กับอำนาจอยุติธรรม ต้องไม่กลัวถ้ากลัวการเปลี่ยนแปลงจะไม่เกิดขึ้นจริง

นายธนาธรยังให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนต่างประเทศ ว่าอยากเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ เพราะนี่ก้าวแรกของการกลับสู่ประชาธิปไตยของประเทศไทย นี่เป็นช่วงเวลาแห่งการยืนหยัดต่อสู้  และตนภูมิใจมากกับคนไทย ที่ต้องการปกป้อง อนาคตของประเทศ  สถานการณ์การเมืองตอนนี้ แสดงให้เห็นว่า เวลาของเผด็จการกำลังจะสิ้นสุดลง

ส่วนบรรยากาศกิจกรรม “เดินเชียร์ลุง” ที่จัดขึ้นที่สวนลุมพินี เพื่อแสดงออกถึงการสนับสนุนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คึกคักตั้งแต่เวลา 05.30 น. ที่บริเวณประตู 4 สวนลุมพินี ทางเจ้าหน้าที่พร้อมแกนนำได้ตั้งจุดลงทะเบียนเพื่อแจกหมวกและเสื้อ ให้กับสมาชิกทั้งที่ลงทะเบียนมาก่อนหน้านี้ และผู้ที่มาใหม่ มีการติดธงสีขาวมีข้อความเดินเชียร์ลุงไว้ที่บริเวณโดยรอบ รวมทั้งได้มีกิจกรรมเชิญชวนให้มาเดินร่วมเชียร์ลุงอย่างต่อเนื่อง

มีการจัดเตรียมรถสุขาเคลื่อนที่ ซุ้มอาหารต่างๆ ไว้บริการผู้ที่มาร่วมกิจกรรม โดยผู้ที่มีชื่อเสียงเริ่มปรากฏตัว อาทิ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้ก่อตั้งองค์กรเก็บขยะแผ่นดิน ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล นักเคลื่อนไหวทางการเมืองและอดีตนายทหารบกชาวไทย เป็นต้น เตรียมพร้อมเริ่มกิจกรรมเดินเชียร์ลุงในเวลา 09.00 น.

ในส่วนการรักษาความปลอดภัย พ.ต.อ.นิติวัฒน์ แสนสิ่ง ผกก.สน.ลุมพินี เปิดเผยว่า ทางตำรวจได้วางแผนเฝ้าระวังรักษาความปลอดภัยในสถานที่จัดกิจกรรม โดยตั้งจุดคัดกรอง ตรวจตราอาวุธและสิ่งต้องห้ามที่อาจก่อให้เกิดอันตรายไม่ให้ผู้เข้าร่วมนำเข้ามา ตรงทางเข้าออกสวนสาธารณะทั้งหมด พร้อมวางแผนรับมือเผชิญเหตุเฉพาะหน้าไว้แล้ว อย่างไรก็ตาม สำหรับงานเดินเชียร์ลุงนั้น ไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะเป็นการเดินในสวนเท่านั้น

นอกจากนี้ยังให้ผู้ที่มาร่วมกิจกรรมได้เขียนข้อความถึง พล.อ.ประยุทธ์ลงบนกระดาษด้วย โดยบรรดาแกนนำยืนยันว่าทุกข้อความจะส่งตรงไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ แน่นอน