7HD ร้อนออนไลน์

ชาวอิหร่านประท้วงผู้นำ-กองทัพ ปกปิดยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตกโดยเข้าใจผิด

นักศึกษาและชาวอิหร่านจำนวนมากร่วมชุมนุมประท้วงในกรุงเตหะราน เพื่อแสดงความไม่พอใจที่ทางการอิหร่าน เจตนาปกปิดเรื่องสาเหตุเครื่องบินโดยสารของยูเครนตก หลังขึ้นบินจากสนามบินอิหม่าม โคไมนี เพียงไม่กี่นาที มีผู้เสียชีวิตมากถึง 176 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวอิหร่านเองถึง 82 คน

พื้นที่การชุมนุมหลักอยู่บริเวณมหาวิทยาลัยอย่างน้อย 2 แห่งในกรุงเตหะราน มีการปะทะกันระหว่างประชาชนกับเจ้าหน้าที่ สาเหตุแห่งความไม่พอใจ มาจากหลังเกิดเหตุเครื่องบินโดยสารยูเครนตก ทางการอิหร่าน ปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ แต่เกิดจากความขัดข้องของเครื่องยนต์ ทั้งๆที่ได้รับรายงานจากกองทัพตั้งแต่แรกว่าเกิดความผิดพลาด ยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตก เพราะเข้าใจว่าเป็นขีปนาวุธที่ยิงตอบโต้จากสหรัฐฯ แม้มีคลิปหลักฐานและคำยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญหลายชาติว่า เครื่องตกเพราะถูกยิง ผู้ประท้วงเรียกร้องให้นายอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน รวมทั้งผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก

ทางการอิหร่านเพิ่งยอมรับวานนี้ว่า เครื่องบินลำดังกล่าวตกเพราะ ความบกพร่องของมนุษย์และยืนยันว่า ไม่มีเจตนา พร้อมทั้งให้คำมั่นว่าผู้ที่เกี่ยวข้องต้องรับโทษตามกฎหมาย นายพลอามีร์ อาลี ฮาจิซาเดห์ ผู้บัญชาการกองทัพอากาศของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ยอมรับว่า ตนและผู้ใต้บังคับบัญชาพร้อมรับผิดชอบ ต่อการยิงเครื่องบินของยูเครน หลังเกิดเหตุได้รายงานผู้บัญคับบัญชาระดับสูงทันที แต่ยอมรับว่าตอนนั้นเจ้าหน้าที่ทุกนายอยู่ในภาวะเครียดอย่างหนัก เนื่องจากกังวลว่าสหรัฐฯ จะยิงขีปนาวุธตอบ หรือเข้ามาโจมตีทางอากาศในประเทศ ได้เสนอให้มีการปิดน่านฟ้าแล้ว ทว่าไม่ได้รับการตอบสนอง

ด้านประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวว่า แม้อิหร่านยอมรับแล้ว แต่การสอบสวนต้องเดินหน้าต่อไป รัฐบาลเคียฟจ่ายเงินช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิตชาวยูเครนทั้ง 11 คนแล้ว โดย 9 คนเป็นลูกเรือประจำเที่ยวบินพีเอส752 และขอเรียกร้องค่าเสียหายรวมถึงเงินชดเชยทั้งหมดจากรัฐบาลเตหะรานด้วย

ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวีตข้อความสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงในอิหร่าน และเรียกร้องรัฐบาลเตหะรานเคารพสิทธิและเสรีภาพของพลเมือง และยอมให้องค์กรนานาชาติและองค์กรสิทธิมนุษยชนเข้าไปตรวจสอบ

ส่วนกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐและสหราอาณาจักรเรียกร้องอิหร่าน  แสดงความรับผิดชอบ ต่อการควบคุมตัวนายร็อบ แมคแอร์ เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำกรุงเตหะราน ในช่วงเข้าร่วมพิธีไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินยูเครนตก ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่มีการประท้วงผู้นำอิหร่าน