7HD ร้อนออนไลน์

รองโฆษก ตร.จวกหนุ่มแต่งเลียนแบบโจรชิงทรัพย์ร้านทอง ย้ำหากคนร้ายขัดขืนจัดการเด็ดขาด

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รองโฆษก ตร.) เผยความคืบหน้าคดีคนร้ายชิงทรัพย์ร้านทองในพื้นที่ จ.ลพบุรี และกรณีมีผู้แต่งกายลอกเลียนแบบคนร้ายเผยแพร่ในสื่อโซเชียลในลักษณะไม่เหมาะสม โดยกล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุคดีสะเทือนขวัญเหตุคนร้ายบุกปล้นร้านทองออโรร่า ภายในห้างดัง อ.เมืองลพบุรี โดยใช้อาวุธปืนเก็บเสียงยิงเปิดทางใส่ชาวบ้านและพนักงานร้านทองเสียชีวิตรวม 3 ศพ ในจำนวนนี้มีเด็กชายวัย 2 ขวบโดนลูกหลงเสียชีวิตด้วย เหตุเกิดวันที่ 9 มกราคม 2563 ที่ผ่านมาต่อมาในวันที่ 11 มกราคม 2563 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้นำคณะลงพื้นที่ จ.ลพบุรี เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี

ผบ.ตร. มอบหมายให้ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าคณะทำงานในการสืบสวนสอบสวน ติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งมีการรายงานความคืบหน้ามาเป็นระยะ ส่วนรายละเอียดคงไม่สามารถเปิดเผยได้มาก เนื่องจากอยู่ระหว่างการสืบสวน และเร่งทำงานของเจ้าหน้าที่ อาจจะส่งผลต่อความเคลื่อนไหวของคนร้ายได้ โดยขอให้เชื่อมั่นในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ระดมสรรพกำลังของทุกหน่วยในการติดตามจับกุมคนร้ายให้ได้โดยเร็ว

นอกจากนี้ ผบ.ตร.ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกนายใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากคนร้ายมีอาวุธปืนและก่อเหตุอุกฉกรรจ์ หากมีการต่อสู้ เจ้าหน้าที่ก็จำเป็นที่จะต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด ตามหลักยุทธวิธีและระดับการใช้กำลัง ส่วนความคืบหน้าในคดี คงจะมีการรายงานให้ทราบเป็นระยะ ขณะนี้ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในการทำงานก่อน โดยมีการสอบพยานที่เกี่ยวข้องไปแล้วหลายปาก รอผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ในทุกมิติที่เกี่ยวข้องมาประกอบคดี โดย ผบ.ตร. ขอให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่คณะทำงานทุกภาคส่วน พร้อมทั้งขอความร่วมมือภาคประชาชนหากมีข้อมูลเบาะแส สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ตลอด 24 ชม. และมีรางวัลให้สำหรับผู้แจ้งเบาะแส

ส่วนประเด็นเรื่องการแต่งกายเลียนแบบคนร้าย โดยส่วนตัวตนไม่เห็นด้วย สอดคล้องกับชาวโซเชียลมีเดียที่มีความเห็นว่า การกระทำดังกล่าวไม่เหมาะสม ไม่เข้าใจเช่นกันว่าทำไมถึงทำแบบนี้ แทนที่จะช่วยกันหาเบาะแส เพื่อนำไปสู่การจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุ น่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า และอยากให้ผู้ที่กระทำ คำนึงถึงความรู้สึกของญาติผู้บาดเจ็บ ผู้เสียชีวิต หากเป็นญาติท่านจะรู้สึกอย่างไร ไม่ควรนำเอาความสูญเสียมาทำเป็นเรื่องล้อเล่น อีกทั้งอาจจะทำให้เจ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ระหว่างการทำงานหามรุ่งหามค่ำเกิดการไขว้เขว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการบูรณาการกำลังทุกภาคส่วน ติดตามไล่ล่าคนร้ายอย่างไม่ลดละ หาเบาะแสที่เกี่ยวข้อง

ขอฝากเตือนไปยังกลุ่มวัยรุ่นเยาวชน หรือผู้ใดก็ตาม ที่มีความคึกคะนอง แต่งกายเลียนแบบคนร้ายที่ก่อเหตุดังกล่าว ซึ่งอาจก่อให้เกิดความสับสน หรือเข้าใจผิด ต่อเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการที่ตามหาตัวคนร้ายในขณะนี้ อีกทั้งการกระทำในลักษณะเช่นนี้ เป็นการกระทำที่ทำให้ประชาชนทั่วไป ตกใจกลัว เกิดความหวาดระแวง เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม อยากให้แสดงออกในเชิงที่สร้างสรรค์เกิดประโยชน์กับสังคมโดยรวมมากกว่า พร้อมกันนี้ขอความร่วมมือทุกหน่วยงาน ประชาชนทุกคน หากใครพบเบาะแส มีข้อมูลของคนร้ายที่ก่อเหตุ สามารถแจ้งมาได้ที่หมายเลข 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชม.