ข่าวภาคค่ำ

โซเชียลแห่แชร์ภาพหิมะดำ ซ้ำเติม PM2.5 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

นอกจากปัญหาสภาพอากาศที่ปนเปื้อนฝุ่นละออง PM2.5 แล้ว เรื่องของการ "เผา" ก็เป็นสาเหตุสำคัญ ที่ซ้ำเติมให้สภาพอากาศเลวร้ายยิ่งขึ้น ล่าสุดชาวโซเชียลแห่แชร์ภาพ "หิมะดำ" หรือเศษขี้เถ้าจากการเผาอ้อย ในพื้นที่อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน วอนหน่วยงานเข้ามาแก้ไขปัญหา

หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพไฟกำลังลุกไหม้ไร่อ้อยแหง่หนึ่งในอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมระบุข้อความว่า "ขอให้ผู้ใหญ่หยุดทำลายสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เด็ก ๆ มีส่งแวดล้อมที่ดี ซึ่งเป็นสิทธิมนุษยชน" รวมถึงมีการแห่แชร์ภาพที่ระบุว่า "หิมะดำ" ที่อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ในภาพจะเห็นตามถนนหนทางเต็มไปด้วย "หิมะดำ" หรือเศษขี้เถ้าที่ปลิวมาจากการเผาอ้อย ทำให้ชาวบ้านและเด็กนักเรียนเดือดร้อนหนัก ควันไฟจากการเผาอ้อย นอกจากทำให้เกิดอากาศพิษ ฝุ่นจิ๋ว PM2.5 แล้ว ไฟยังไหม้ลุกลามบ้านเรือนของชาวบ้านด้วย วอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

ทีมข่าว 7HD ได้สอบถามไปยังชาวบ้านในอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ยืนยันว่าเดือดร้อนอย่างหนักตามที่ปรากฎในโซเชียลจริง บ้านเรือนสกปรก เต็มไปด้วย "หิมะดำ" หรือเศษขี้เถ้าจากการเผาอ้อยปลิวว่อนไปทั่ว ตากผ้าแทบไม่ได้เลย แย่ไปกว่านั้นเริ่มมีผลต่อสุขภาพ สาเหตุมาจากชาวไร่ยังลักลอบเผาอ้อยส่งโรงงานกันเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เตรียมนำปัญหานี้เข้าหารือกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ขณะที่ในอีกหลายจังหวัด เช่น จังหวัดพิษณุโลก, จังหวัดเลย และจังหวัดนครราชสีมา พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐาน ที่น่าเป็นห่วงคือ จังหวัดพิษณุโลก วัดค่าฝุ่นละอองได้ถึง 167 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เตือนประชาชนไม่ควรออกไปทำกิจกรรมในที่โล่งแจ้ง และควรใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น ขณะที่ จังหวัดนครราชสีมา พบเกิดไฟป่าที่ดงพญาเย็น และชาวบ้านจุดไฟเผาอ้อย และตอซังข้าว ทำให้ค่าฝุ่นละอองพุ่งสูงขึ้น