สนามข่าว 7 สี

เฝ้าระวังสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 หลายพื้นที่เสี่ยง ช่วงวันที่ 16 มกราคมนี้

กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่เสี่ยง ขณะเดียวกันมีการคาดการณ์แนวโน้มฝุ่นละออง PM2.5 จะต้องเฝ้าระวังอีก ในช่วงวันที่ 16 มกราคมนี้

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า จากแบบจำลอง พบว่าฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง โดยช่วงวันที่ 13-15 มกราคม ค่าฝุ่นจะอยู่ในเกณฑ์ดีถึงปานกลาง เว้นวันที่ 16 มกราคม ที่ต้องเฝ้าระวัง เพราะค่าฝุ่นจะอยู่ในระดับปานกลาง ถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ หรือสีแดง เนื่องจากความกดอากาศต่ำแผ่ลงมา ลักษณะคล้ายกับ "ฝาชีมาครอบ" แต่หลังจากนั้นแนวโน้มจะลดลง

ด้านกรุงเทพมหานคร ล่าสุดได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน ดูแลสุขภาพของประชาชน และให้ทุกเขตเร่งปฏิบัติการลดฝุ่นอย่างเต็มกำลัง และต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน วันนี้ (13 ม.ค.) บรรดาหน่วยงานต่าง ๆ รวมไปถึงภาคเอกชน เจ้าของตึกสูง จะหารือถึงแนวทางรับมือฝุ่นละออง PM2.5 โดยอาจจะมีการระดมฉีดพ่นน้ำบนดาดฟ้าอาคารเหมือนเมื่อปีที่แล้ว เพื่อบรรเทาผลกระทบให้ประชาชนที่สัญจรไปมา และประชาชนที่อยู่รอบข้างอาคารเหล่านี้

ด้าน กรมควบคุมโรค ย้ำเตือนประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ที่ฝุ่นละออง PM2.5 สะสมเกินค่ามาตรฐาน ขอให้ลดการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากมีความจำเป็นต้องออกนอกอาคาร ให้สวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ต้องสัมผัสกับฝุ่นอย่างต่อเนื่อง เช่น ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นเวลานาน, ตำรวจจราจรที่ทำงานกลางแจ้ง ควรสวมหน้ากาก สวมแว่นตา เสื้อแขนยาว เพื่อป้องกันฝุ่นด้วย ส่วนประชาชนกลุ่มเสี่ยงจะต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษ เพราะอาจเกิดอาการกำเริบได้ง่ายจากการสูดดมฝุ่นละอองขนาดเล็กได้