สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : หาหนูนา จ.อุบลราชธานี

หลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว ชาวบ้านตามที่ต่าง ๆ มักจะออกล่าหนู ซึ่งมีกรรมวิธีแตกต่างกัน อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาไปดูวิธีการล่าหนู บ้านหนองสะโน จังหวัดอุบลราชธานี ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

ได้หนูนา หรือหนูพุก เต็มกระสอบภายในเวลาไม่ถึง 20 นาทีแบบนี้ ชาวบ้านเขาจับกันอย่างไร ตามอนุวัตจัดให้ ไปบ้านหนองสะโน ตำบลหนองสะโน อำเภอบุณฑริก จังหวัดอุบลราชธานี กันเลย

นายกหนองสะโน และเซียนล่าหนู รออยู่แล้ว ที่สำคัญหัวค่ำนี้ ชาวบ้านเตรียมอุปกรณ์ไว้รอผมเพียบ ทั้งปืน บ่วงดัก และการสั่นตอก

ทั้งหมดถือเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้าน ในการล่าหนูนาแทบทั้งสิ้น แต่ละพื้นที่ก็จะมีวิธีแตกต่างกันออกไป

เอาละ มาลุ้นกันว่า หัวค่ำนี้จะมีหนูนาติดกับของพรานนักล่าหนูบ้านหนองสะโนหรือเปล่า

ชาวบ้านบอกว่า เมื่อช่วง 3-4 โมงเย็น ได้นำบ่วงไปดักหนูนารอไว้แล้ว หากดักหัวค่ำมากเกินไป หนูนาจะได้กลิ่นคน ไม่ออกหาอาหาร หรือบางตัวอาจจะออกไปแล้ว วิธีการดัก ชาวบ้านจะเลือกดูเส้นทางเดินของหนู ว่าเดินไปทิศทางไหน จากนั้นก็ค่อย ๆ นำบ่วงไปดักตามจุดต่าง ๆ เป้าหมายคือ ดักให้ใกล้แหล่งน้ำมากที่สุด

มาลุ้นไปพร้อมกัน พรานล่าหนูจะค่อย ๆ ใช้ไม้ตีไปตามหญ้า เพื่อให้หนู ซึ่งอยู่ตามทางต่าง ๆ วิ่งไปติดบ่วง ขณะที่อีกคนก็ถือปืนรอยิงหนูอยู่ ค่อย ๆ เดิน ค่อย ๆ ตีไปตามหญ้า เพื่อให้หนูตกใจ ไม่นานบ่วงที่ดักไว้ก็แสดงผลงาน

โอ้โห ได้หนูพุกตัวใหญ่ มันถูกบ่วงมัดอยู่

ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ เป้าหมายของเราก็คือ หนองน้ำ ชาวบ้านบอกว่า ปกติหนูจะออกหากินสองช่วง คือ ช่วงหัวค่ำ และเช้ามืด มันจะออกหาอาหาร และมารวมตัวกันแถวแหล่งน้ำ ยิ่งเราเดินใกล้แหล่งน้ำมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งได้หนูมากเท่านั้น

ใช้เวลาไม่ถึง 15 นาที ได้หนูนามา 5 ตัว ก็ถือว่าคุ้มค่า หลายคนเห็นแบบนี้แล้วอาจจะรับไม่ได้ แต่นี่ถือเป็นวิถีชาวบ้านช่วงหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว ที่หนูนาเยอะ หากไม่ทำแบบนี้ ช่วงหน้าทำนา มันจะออกมากัดกินต้นข้าวจนเสียหาย และนี่ถือเป็นห่วงโซ่อาหารตามธรรมชาติอีกอย่างหนึ่ง

ไม่ใช่แค่เพียงบ่วงดักหนูอย่างเดียว ชาวบ้านยังนำกรงดักหนูไปดักตามรูของหนูด้วย ใช้เมล็ดข้าวเปลือกโรยไว้ เพื่อเป็นกับดัก มาดูผลงานกัน

ใช้ได้เหมือนกัน การดักหนูแบบนี้ นอกจากจะนำไปกินเป็นอาหารแล้ว ก็ยังสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วย

แพงกว่าเนื้อสัตว์บางประเภทอีก พูดถึงอาหาร คุณผู้ชมที่เคยกินหนู ชอบเมนูไหนบ้าง ชาวบ้านหนองสะโน นำเสนอ 3 เมนูด้วยกัน นั่นก็คือ หนูย่างสมุนไพร นำหนูมาคลุกกับเครื่อง จากนั้นนำไปย่างให้สุกหอม

บางคนอาจจะชอบทานรสจัด แนะนำเมนูผัดเผ็ดหนูนา สับให้ละเอียด เคล็ดลับคือใส่เครื่องเทศเยอะ ๆ ปรุงรสจัด แซบอย่าบอกใคร

หรือใครอยากจะกินแบบ อ่อมหนูนาก็ได้ ดูหน้าตาแล้ว น่ากินมากทีเดียว

หลายคนบอกรสชาติเหมือนไก่ แต่บางคนบอกอร่อยกว่า ก็ถือว่าเป็นรสชาติของแต่ละคน แต่นี่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่เห็นมากในช่วงนี้ หลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว