รอบรั้วรอบโลก

ผู้ประท้วงอิหร่าน รวมตัวต่อต้านรัฐบาล วันที่ 2

กลุ่มผู้ประท้วงอิหร่านออกมารวมตัวชุมนุมประท้วงที่กรุงเตหะราน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของการชุมนุม เพื่อประท้วงกรณีที่กองกำลังด้านอวกาศของอิหร่านยิงขีปนาวุธใส่เครื่องบินโดยสารยูเครนตก ด้วยความเข้าใจผิดว่าเป็นขีปนาวุธร่อน

โดยผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งที่รวมตัวบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงเตหะราน บอกว่า รัฐบาลอิหร่านโกหกพวกเขาว่า อเมริกาเป็นศัตรูของพวกเขา ทั้งที่ความจริงแล้วศัตรูของประชาชนอิหร่านคือ รัฐบาลของพวกเขาเอง พร้อมกันนี้ ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการยิงขีปนาวุธทั้งหมดแสดงความรับผิดชอบด้วยการกล่าวขอโทษและลาออก

ก่อนหน้านี้ พลจัตวา อาเมียร์ อาลี ฮาจิซาดห์ (Amir Ali Hajizadeh) ผู้บังคับการกองกำลังด้านอวกาศของอิหร่าน สังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ยอมรับว่า หน่วยงานของเขาได้กระทำการยิงขีปนาวุธเข้าใส่เครื่องบินโดยสารของยูเครน เนื่องจากเข้าใจผิดว่า เป็นขีปนาวุธร่อนที่จะมาโจมตีอิหร่าน

ขณะเดียวกัน ทางการอิหร่านได้อนุมัติวีซ่าให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของแคนาดา จำนวน 8 คน ที่จะเดินทางไปยังพื้นที่เครื่องบินโดยสารยูเครนประสบเหตุตก เพื่อร่วมตรวจสอบกับทีมงานของอิหร่านและยูเครน ซึ่งก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของแคนาดา 3 คน ได้เดินทางไปถึงกรุงเตหะราน ก่อนแล้ว และคาดว่าทีมผู้เชี่ยวชาญทั้งหมดจะเริ่มกระบวนการตรวจสอบในวันที่ 14 มกราคมนี้