เช้าข่าว 7 สี

เกษตรกรสุราษฎร์ธานีเพาะพันธุ์ต้นกล้าทุเรียนหมอนทองส่งขาย

เช้านี้เราจะพาไปชมแปลงเพาะพันธุ์ ต้นกล้าทุเรียนหมอนทอง ของคุณจรรยา พรหมขุนทอง เกษตรกรในอำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่กำลังได้รับความสนใจจากเกษตรกรหน้าใหม่ และหน้าเก่า ที่ต้องการหาทางเลือกใหม่ และเปิดตลาดใหม่ ทดแทนการปลูกต้นยางพารา และสวนปาล์มน้ำมัน เนื่องจากราคาค่อนข้างตกต่ำ ทั้งยังมีขั้นตอนการผลิต การแปรรูปหลายขั้นตอน กำไรที่ได้ไม่พอเลี้ยงครอบครัว

จรรยา พรหมขุนทอง เผยว่า ปัจจุบันเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา และสวนปาล์มในจังหวัดสุราษฎร์ธานี หันมาปลูกทุเรียนหมอนทองกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากทุเรียนหมอนทอง ยังเป็นที่ต้องการของตลาด ราคาดี ทั้งขายในพื้นที่ ส่งขายในประเทศ และที่สำคัญตลาดส่งออก อย่างประเทศจีนก็รับซื้อทุเรียนไม่อั้น ซึ่งราคาต้นกล้าทุเรียนหมอนทองที่ขายอยู่ ก็ราคาไม่สูง เริ่มตั้งแต่หลักร้อย ขึ้นอยู่กับขนาด และสายพันธุ์

กล้าพันธุ์ส่วนใหญ่นำมาจากจังหวัดชุมพร เนื่องจากทุเรียนรสชาติดี มีกลิ่นหอม เนื้อแน่น เป็นที่ต้องการของชาวสวน เริ่มแรกก็ซื้อมาไม่กี่ต้น แต่ผลตอบรับดีเกินคาด จึงค่อยๆขยับขยาย จนปัจจุบันทำเป็นโรงเรือนมาตรฐาน เพาะพันธุ์ต้นกล้าส่งขายได้ ตามออเดอร์ที่ลูกค้าต้องการ

ผู้สนใจต้นกล้าทุเรียนหมอนทอง ของคุณจรรยา พรหมขุนทอง สามารถไปเลือกหาได้ถึงโรงเรือน ที่บ้านเลขที่ 24/1 หมู่ 3 ตำบลกรูด อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี