7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : สามี-ภรรยา โรครุมเร้า...ชะตารันทด

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ พบสามีภรรยาป่วยหนักทั้งคู่ สามีเป็นมะเร็ง ส่วนภรรยาเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง นำเงินเก็บมารักษากันจนหมดตัว ทุกวันนี้ไร้เรี่ยวแรงแต่ยังต้องฝืนทำงาน หาเงินส่งลูกเรียน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ ลงพื้นที่ห้องเช่าเล็ก ๆ แห่งหนึ่งย่านดินแดง กทม. เป็นที่อาศัยของ 3 ชีวิต สามี ภรรยา และลูกชาย ที่กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลาย วันนี้ไปโรงเรียน พ่อกับแม่จึงอยู่ที่ห้องกันแค่ 2 คน ต่างป่วยทั้งคู่

ผู้เป็นสามี อายุ 62 ปี ป่วยเป็นมะเร็งทางเดินอาหาร ระยะที่ 4 อาการหนักจนไปทำงานไม่ไหว เมื่อก่อนเคยขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ตอนป่วยแรก ๆ ก็พยายามฝืนไปขี่รถ เพราะไม่อยากปล่อยให้คู่ชีวิตทำงานคนเดียว แต่หลัง ๆ มะเร็งเริ่มลุกลามจนฝืนสังขารไม่ได้ ก้มหน้ารับชะตาเผชิญโรคร้าย

ขณะที่ผู้เป็นภรรยาอายุ 47 ปี เป็นลูกจ้างร้านขายของ ได้ค่าแรงเป็นรายวัน ก็สุขภาพไม่แข็งแรง อาการหนักเช่นกัน ป่วยเป็น SLE โรคแพ้ภูมิตัวเอง มา 10 กว่าปี อาการจะกำเริบเป็นระยะ ช่วงไหนพักผ่อนน้อย เหนื่อย เครียด โรคจะยิ่งกำเริบ เคยขาบวมจนเนื้อปริ ก็พยายามฝืนความเจ็บปวดไปทำงาน ไม่อยากหยุด เพราะตัวเองเป็นเสาหลักของบ้านแค่คนเดียว เคยเกือบน็อคที่ร้านก็หลายรอบ บางครั้งเกือบหามส่งโรงพยาบาลกันไม่ทัน

ยามที่เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ต่างคนต่างก็อาการกำเริบทั้งคู่ เงินเก็บที่มีจึงร่อยหรอเพราะนำไปรักษาตัว แม้ทั้งคู่มีสิทธิ์บัตรทองในการรักษา แต่หลายรายการสิทธิ์ไม่ครอบคลุม ต้องจ่ายเอง โดยเฉพาะสามีที่ต้องเจาะหน้าท้องเพื่อให้อาหาร ไหนจะมีอาการแทรกซ้อนเป็นระยะ ทำให้มีค่าใช้จ่ายหนัก ๆ เข้ามาตลอด

เมื่อถึงทางตันจึงต้องหันหน้าไปกู้หนี้ยืมสิน ยังดีมีเพื่อนบ้านเมตตาหยิบยื่นให้ตามกำลัง อนาคตต่อจากนี้ยังไม่รู้จะเป็นอย่างไร เพราะไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาพที่ทำให้ทุกข์ แต่ยังมีลูกชายอีกทั้งคนที่ต้องการอนาคตทางการศึกษา...แต่สถานภาพของครอบครัวตอนนี้ย่ำแย่เหลือทน

น้ำใจ...ยิ่งให้ยิ่งได้