7HD ร้อนออนไลน์

คนร้ายโจมตีฐานชุดคุ้มครองครูที่นราธิวาส อส.ดับ 1 นาย

จากเหตุคนร้ายบุกโจมตีฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครอง ต.ร่มไทร ซึ่งตั้งอยู่บ้านไอดีแย ม.3 ต.ร่มไทร อ.สุคิริน จ.นราธิวาส เหตุเกิดช่วงเที่ยงเมื่อวานนี้(12 ม.ค.63) ทำให้ อส.อนุวัฒน์ กอเดย์ ซึ่งประจำฐานชุดคุ้มครองครูเสียชีวิต 1 นาย และมีเพื่อนสมาชิกอาสารักษาดินแดนได้รับบาด 7 นาย

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้เเละทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พบว่าคนร้ายมีไม่ต่ำกว่า 20 คน พร้อมอาวุธปืนครบมือ ลักลอบแฝงตัวเข้ามาทางด้านหลังของฐาน ด้วยการใช้ไม้พาดข้ามลวดหีบเพลง บุกเข้าโจมตีฐานเปิดฉากด้วยการขว้างระเบิดแสวงเครื่องผลิตเอง แบบไปป์บอมบ์ ไปที่บริเวณที่พักของ อส. พร้อมเข้าชาร์ทด้วยการใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่ อส.ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ตามที่ต่าง ๆ ในฐาน ทำให้กำลัง อส.ต้องถอยร่นหาที่กำบังมาที่อาคาร บก.ร้อย ซึ่งห่างจากที่พักของ อส.ประมาณ 50 เมตร ก่อนที่จะเปิดฉากยิงปะทะกับกลุ่มคนร้ายเป็นละลอก ๆ นาน 40 นาที แล้วกลุ่มคนร้ายได้ถอยร่นพร้อมทั้งได้พังประตูที่พักของ อส.แล้วได้ขโมยอาวุธปืนเอ็ม 16 เอ 1 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนHK 33 จำนวน 3 กระบอก และอาวุธปืนพกยี่ห้อชิกซาวเออร์ จำนวน 1 กระบอก รวมทั้งสิ้น 5 กระบอก หลบหนีไปทางด้านหลังของฐาน และเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบ อส.อนุวัฒน์ กอเดย์ เสียชีวิต โดยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบระเบิดแสวงเครื่องผลิตเองแบบไปป์บอมบ์ ตกอยู่ตามที่ต่าง ๆ ภายในฐานจำนวน 12 ลูก แต่ระเบิดทำงานเพียง 2 ลูกเท่านั้น ส่วนที่เหลืออีก 10 ลูก เจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บกู้และนำไปทำลาย

ส่วนการตรวจสอบถนนริมถนนบ้านจีจา ซึ่งเป็นบ้านย่อยของบ้านไอดีแย ม.3 ต.ร่มไทร ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิด นายณรงค์ชัย จันทร์เพชร ปลัดป้องกัน อ.สุคิริน และ พ.ต.เกรียงไกร กลิ่นกุล นายทหารยุทธการกรมทหารพรานที่ 11 และพวก ที่นั่งรถยนต์ 6 คัน เข้าสนับสนุนให้การช่วยเหลือคนร้ายบุกโจมตีฐาน ชคต. ได้ถูกคนร้ายอีกกลุ่มจุดชนวนระเบิดดักสังหาร พร้อมทั้งขว้างระเบิดแสวงเครื่องผลิตเอง แบบไปป์บอมบ์ และใช้อาวุธปืนยิงซ้ำใส่เจ้าหน้าที่ แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ซึ่งจุดดังกล่าวนี้ เจ้าหน้าที่พบว่า ระเบิดเครื่องที่คนร้ายจุดชนวนเพื่อสังหารเจ้าหน้าที่ คนร้ายได้ประกอบใส่ไว้ในถังดับเพลิง หนัก 25 กิโลกรัมจุดชนวนระเบิดด้วยวิทยุสื่อสารและพบระเบิดแสวงเครื่องผลิตเอง แบบไปป์บอมบ์จำนวน 5 ลูก ทำงานเพียง 2 ลูก ส่วนที่เหลืออีก 3 ลูก เจ้าหน้าที่ได้เก็บกู้และนำไปทำลาย

หลังจากนั้น ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้ร่วมสนธิกำลังกันติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้าย ที่หลบหนีไปทางด้านหลังของ ฐาน ชุดคุ้มครองครูซึ่งพบรอยเลือดของกลุ่มคนร้ายจำนวนหนึ่งตามรายทาง เจ้าหน้าที่ได้แกะรอยเลือดของคนร้ายจนไปพบกับกลุ่มคนร้ายที่ซุ่มยิงในป่าข้างฐานชุดคุ้มครองครุซึ่งเป็นเนินเขา ห่างจากฐานประมาณ 50 เมตร ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่จนทั้ง 2 ฝ่าย เปิดฉากยิงปะทะกับอีกละลอกนาน 20 นาที เมื่อสิ้นเสียงปืนเจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลียร์พื้นที่พบว่า นายอับดุลฮาดี อาบูดาโอ๊ะ อายุ 29 ปี ซึ่งเป็นแกนนำระดับปฏิบัติการ มีหมาย ป.วิ อาญา จำนวน 2 หมาย ของ สภ.ระแงะ ถูกยิงเสียชีวิต ส่วนกลุ่มคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้ คาดว่าเป็นกลุ่มคนร้ายที่ร่วมกันใช้อาวุธปืนบุกยิงใส่ สภ.ระแงะ เมื่อเดือน มี.ค.2560 ซึ่งเป็นกลุ่มของนายซอและ มะเซ็ง ซึ่งเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.ระแงะ จะแนะ และสุคิริน โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่ากลุ่มคนร้ายยังคงเคลื่อนไหวอยู่บน