7HD ร้อนออนไลน์

สธ.พบหญิงชาวจีนป่วยโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่รายแรกในไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะผู้บริหาร ร่วมแถลงถึงมาตรการเฝ้าระวังคัดกรองผู้ป่วยที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นที่ดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา ณ ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ,ดอนเมือง,ภูเก็ต และเชียงใหม่ และมาตรการเฝ้าระวังที่โรงพยาบาลรัฐและเอกชนว่า  พบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์การสอบสวนทั้งหมด 12 ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลรักษาหายและให้กลับบ้านแล้ว 8 ราย ยกเว้นผู้ป่วยหญิงชาวจีนวัย 61 ปี ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนสามารถคัดกรองได้จากสนามบินสุวรรณภูมิ เนื่องจากมีไข้สูง จึงนำเข้ารักษาในห้องแยกโรคความดันลบของสถาบันบำราศนราดูรเมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา และผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2563 พบหญิงรายดังกล่าว มีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นรายแรกของประเทศไทย และ เป็นรายแรกที่ตรวจพบนอกประเทศจีนและขณะนี้หญิงรายดังกล่าว ได้รับการรักษาหายแล้วและพร้อมจะเดินทางกลับประเทศตั้งแต่วันนี้  ส่วนผู้ใกล้ชิดกับหญิงชาวจีนรายนี้จำนวน 16 คน พบว่าอาการปกติ  และขณะนี้ยังไม่พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มภายในประเทศไทย รวมถึง บุคลากรการแพทย์ที่ให้การดูแลรักษาทุกคนปลอดภัยดีไม่ติดเชื้อดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม  ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก กระทรวงสาธารณสุข มีศักยภาพและความพร้อมด้านสาธารณสุขรวมทั้งมีมาตรฐานการตรวจวินิจฉัยและระบบการรักษาพยาบาลในระดับสากลและประสานงานใกล้ชิดกับองค์การอนามัยโลก รวมทั้งมีการมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคด้วยการคัดกรองผู้โดยสารเครื่องบินในเส้นทางที่บินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่นและมีการเฝ้าระวังในโรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชนพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวจึงขอให้ประชาชนมั่นใจในระบบที่วางไว้ หากประชาชนเดินทางกลับมาจากพื้นที่ระบาดภายใน 14 วัน และมีอาการไข้ เจ็บคอ น้ำมูกไอ เสมหะ หรือหายใจเหนื่อยหอบ ขอให้รีบพบแพทย์ หรือแจ้งมายังกระทรวงสาธารณสุข สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422 

ดร.แดเนียล เคอร์เทซ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย กล่าวว่า ชื่นชมไทยที่สามารถควบคุมโรคได้โดยอาศัยประสบการณ์ ทั้งนี้ทางการจีนจะส่งข้อมูลรหัสพันธุกรรมเพื่อให้แยกโรคได้ง่ายขึ้น ส่วนองค์การอนามัยโลกจะออกคำแนะนำและหลักเกณฑ์ในการคัดกรองโรคและแนวทางการรักษาโรค เพื่อให้ทั่วโลกปฎิบัติตามต่อไป