7HD ร้อนออนไลน์

นักท่องเที่ยวถูกปลาขนาดใหญ่กัด คาดเป็นฉลามหัวบาตร

วันนี้(13 ม.ค.63) นายพิสิษฐ์ เส็งกิ่ง นายกสมาคมมัคคุเทศก์จังหวัดพังงา เปิดเผยว่ามีนักท่องเที่ยวถูกปลาขนาดใหญ่กัดบริเวณน่องขาข้างขวาตั้งแต่ใต้หัวเข่าลงมาจนเป็นแผลเหวะหวะ ทราบชื่อต่อมาคือนายปีเตอร์ ฮานส์ (Mr. Peter Hans) อายุ 75 ปี ชาวเยอรมัน ซึ่งมาเที่ยวพักผ่อนที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งที่หาดนางทอง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา และได้ลงเล่นน้ำทะเลกับภรรยาซึ่งห่างจากฝั่งประมาณ 6 -7 เมตร ต่อมานายปีเตอร์ รู้สึกมีปลาตัวใหญ่แต่ไม่ทราบชนิดว่ายบริเวณจุดที่นายปีเตอร์เล่นน้ำ ก่อนจะพุ่งเข้าหาและกัดบริเวณขาขวาจนเป็นแผลเหวะหวะยาวประมาณ 20 เซนติเมตร ก่อนที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยเขาหลักได้เร่งเข้าให้การช่วยเหลือนำตัวนายปีเตอร์ส่งศูนย์การแพทย์อันดามันฮับเขาหลัก และส่งต่อไปรักษาตัวในโรงพยาบาลเอกชนใน จ.ภูเก็ต เนื่องจากว่านักท่องเที่ยวมีประกันและประสงค์จะไปรักษาตัวที่ภูเก็ต

นายปีเตอร์เล่าให้ฟังว่าขณะลงเล่นน้ำทะเลอยู่ ปรากฏว่ามือของตนเองได้ไปสัมผัสถูกเข้าอะไรบางอย่างที่กำลังว่ายอยู่ข้าง ๆ ขา ตนคิดว่าเป็นปลาขนาดใหญ่พอสมควรแต่ไม่ทราบว่าเป็นปลาอะไร เนื่องจากมันอยู่ใต้น้ำมองเห็นไม่ชัดและตนก็ไม่สนใจ แต่จู่ ๆ ปลาตัวดังกล่าวพุ่งตรงเข้ากัดเข้าที่น่องจนตัวเองต้องร้องขอความช่วยเหลือ จากนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำบริเวณใกล้เคียง เบื้องต้นอาการบาดเจ็บของนายปีเตอร์ดีขึ้นแล้ว และหากแผลไม่มีการอักเสบแพทย์ก็จะอนุญาตให้นายปีเตอร์กลับได้

ด้าน ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่าเหตุการณ์ฉลามกัดคนในไทยเกิดนาน ๆ จะเกิดสักครั้ง เช่น ที่ภูเก็ตเกิดขึ้นเมื่อปี 2560 และที่เขาเต่าเมื่อปี 2561 ทุกครั้งจะถูกกัดที่ขาแต่เป็นแผลไม่เยอะ ปลาที่กัดอาจเป็นปลาฉลามหัวบาตรก็ได้เพราะถ้าฉลามหูดำน่าจะเป็นรอยฟันเล็กกว่านี้ และส่วนใหญ่ปลาประเภทนี้จะไม่ค่อยโจมตีสัตว์ที่ใหญ่กว่า ฉลามอาจเข้าใจผิด เพราะชายหาดน้ำอาจขุ่น พอเห็นวูบนักท่องเที่ยวเล่นน้ำอยู่ก็นึกว่าเป็นเหยื่อ แต่เมื่อกัดแล้วรู้ว่าไม่ใช่ก็เลยหนีไป ขณะที่ฉลามหัวบาตรอาจพบได้ตามชายฝั่งทั้งอ่าวไทยและอันดามัน แต่ไม่บ่อยนัก ไม่มีผู้ถูกฉลามจู่โจมจนเสียชีวิตอย่างเป็นทางการในทะเลไทยมากว่า 50 ปีแล้ว ที่ผ่านมาในไทย ฉลามไม่เคยโจมตีรายอื่นซ้ำที่เดิม แต่ละปีทั่วโลกมีรายงานคนถูกฉลามจู่โจมเสียชีวิต 5-10 ราย แต่ฉลามถูกคนล่ามากกว่า 70 ล้านตัวต่อปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง