ข่าวภาคค่ำ

รีบเปลี่ยน! บัตร ATM แถบแม่เหล็ก เหลือเวลาใช้งานได้อีก 2 วัน

แจ้งเตือนให้ผู้ที่ยังไม่เปลี่ยนบัตรกดเงินสด หรือ บัตร ATM จากแบบแถบแม่เหล็ก เป็นบัตรแบบชิปการ์ด ซึ่งบัตรเดิมจะใช้งานได้อีกเพียง 2 วันเท่านั้น

ช่วงนี้ ธนาคารพาณิชย์เริ่มแจ้งส่งข้อความแจ้งเตือนให้ประชาชน รีบดำเนินการเปลี่ยนบัตรกดเงินสด หรือบัตร ATM รูปแบบเดิม ซึ่งใช้รหัส 4 ตัว เป็นบัตรแบบชิปการ์ด ที่ใช้รหัสผ่าน 6 ตัว ตามมาตรฐานสากล เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ ในการทำธุรกรรมทางการเงิน และป้องกันความเสี่ยงภัยทางไซเบอร์

ขณะนี้ หากนับรวมวันนี้ก็จะเหลือเวลาอีกเพียง 2 วันเท่านั้น ที่บัตรแบบแถบแม่เหล็กเดิมจะยังใช้งานได้ หลังวันที่ 16 มกราคมนี้เป็นต้นไป บัตรจะไม่สามารถกดเงินสดได้อีก โดยสามารถติดต่อขอทำบัตรใหม่แบบชิปการ์ดได้ ซึ่งหลายธนาคารดำเนินการให้ฟรี ส่วนกรณีไม่ต้องการใช้บัตร ATM อีก แนะนำให้แจ้งยกเลิกการใช้งาน เพื่อไม่ให้ถูกคิดค่าธรรมเนียมรายปี ซึ่งปัจจุบันนี้้ บัตร ATM อาจไม่จำเป็นอีกต่อไป เพราะหลายคนหันไปทำธุรกรรมการเงินผ่านอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง หรือโมบายแบงก์กิ้ง หรือการกดเงินสดแบบไม่ใช้บัตร ซึ่งผู้ใช้บริการจะได้รหัสลับกดเงินจากตู้ ATM ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ หรือสแกนผ่านคิวอาร์โค้ดโทรศัพท์มือถือแทน