สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : นาทีชีวิต ช่วยชาวต่างชาติกระโดดร่ม ติดหน้าผาเขาอกทะลุ

ชายสัญชาติออสเตรีย กระโดดร่มถูกแรงลมพัดติดหน้าผาเขาอกทะลุ ในเมืองพัทลุง เจ้าหน้าที่และหน่วยกู้ภัยพยายามช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ ท่ามกลางนาทีชีวิตของชายคนนี้นานกว่า 6 ชั่วโมง ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนะชัย แก้วผาง

นายโจฮันเนส คลาสเซอร์ ชาวออสเตรีย กระโดดร่ม แต่ถูกแรงลมพัดไปติดอยู่บนหน้าผาเขาอกทะลุในเมืองพัทลุง เขาพยายามยึดเกาะหน้าผาไว้ ระหว่างร่มยังคงเกี่ยวติดกับต้นไม้และโขดหิน เพื่อให้น้ำหนักตัวดึงร่มน้อยที่สุด ไม่เช่นนั้นอาจจะร่วงลงสู่ด้านล่าง

ภรรยาของนายโจฮันเนส อยู่บนยอดเขา เธอพยายามจะโรยตัวลงมาช่วย แต่ปรากฏว่าเชือกมีความยาวไม่พอ
 
ทีมกู้ภัยพัทลุงประเมินเบื้องต้น พบผู้ประสบเหตุติดหน้าผาบนความสูงจากพื้นดินประมาณ 250 เมตร ต่ำกว่ายอดเขาอกทะลุประมาณ 75 เมตร เขามีอาการอ่อนแรง เพราะต้องยึดเกาะ และมีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณขาขวาที่กระแทกกับหน้าผา

หน่วยกู้ภัยพัทลุง ตัดสินใจเดินเท้าไปยังจุดที่ผู้ประสบเหตุกระโดดร่มลงมา แน่นอนว่า กว่าที่พวกเขาจะไปถึงยอดเขา ใช้เวลานานพอสมควร เวลานี้นายโจฮันเนสอ่อนแรงเต็มที ทีมกู้ภัยภาคพื้นประสานบอกอาการผู้ประสบเหตุกับทีมบนเขาว่า ลมแรงกำลังพัดร่มนายโจฮันเนส เสี่ยงร่วงลงพื้น

ทันทีที่ได้รับการประสาน หนึ่งในอาสาสมัครกู้ภัยพัทลุง ใช้เชือกผูกติดกับต้นไม้บนยอดเขา จากนั้นก็โรยตัวลงมายังจุดที่ผู้ประสบเหตุติดค้างอยู่ เขาต้องเผชิญกับความแหลมคมของหินบนหน้าผา

เขาสามารถโรยตัวมาถึงนายโจฮันเนสได้สำเร็จ ก่อนใช้เชือกผูกตัวผู้ประสบเหตุยึดไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ตกไปด้านล่าง จึงมั่นใจระดับหนึ่งว่า ผู้ประสบเหตุจะปลอดภัย

กระแสลมแรงกลายเป็นอุปสรรคต่อการยึดเกาะหน้าผาของอาสาสมัครกู้ภัยและผู้ประสบเหตุ

เวลาผ่านไปกว่า 4 ชั่วโมง หน่วยกู้ภัยทีมภาคพื้นเร่งประเมินเหตุการณ์ หลังอาสาสมัครกู้ภัยยังไม่สามารถนำผู้ประสบเหตุลงมาจากหน้าผาได้ เพราะความยาวของเชือกที่ใช้โรยตัวยังยาวไม่พอ ที่จะพาชายชาวต่างชาติลงมาได้

กระทั่งนักปีนเขาอิสระคนหนึ่ง โรยตัวจากเชือกที่มั่นใจว่าสามารถนำผู้ประสบเหตุลงมาจากจุดที่ติดค้างอยู่ได้ ท่ามกลางกระแสลมแรง

เขาโรยตัวถึงผู้ประสบเหตุ ก่อนใช้เชือกผูก แล้วค่อย ๆ หย่อนผู้ประสบเหตุลงด้านล่าง

หน่วยกู้ชีพเร่งปฐมพยาบาลผู้ประสบเหตุ ทันทีที่โรยตัวลงมาถึงด่านล่าง จากนั้นก็พาเดินลงมาจากบริเวณเชิงเขา

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเด็กแห่งชาติ กลุ่มชาวต่างชาติเข้ามากระโดดร่มบริเวณดังกล่าว จำนวน 6 คน เพื่อโชว์ให้กับเด็ก ๆ ได้ดู จากนั้นก็พากันกลับประเทศ เหลือแต่นายโจฮันเนส พร้อมภรรยา ยังติดใจบรรยากาศกระโดดร่มของที่นี่ จึงขออยู่ต่อ และตัดสินใจไปกระโดดร่มอีกครั้ง เมื่อช่วงเช้าวานนี้ กระทั่งเกิดเหตุขึ้น

ภูเขาอกทะลุแห่งนี้ นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของจังหวัดพัทลุง อยู่ใจกลางเมือง มีบันไดทางขึ้นกว่า 1,000 ขั้น และยังมีช่วงรอยต่อระหว่างตรงอกทะลุ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องใช้เชือกปีนป่ายขึ้นไปสู่ยอด จึงทำให้เขาอกทะลุเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวผจญภัยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แต่ชาวต่างชาติกลุ่มดังกล่าวไม่มีการขออนุญาตแต่อย่างใด ทำให้ผู้ว่าราชการฯ มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ศึกษาข้อกฎหมาย และต้องมีการทำเรื่องขออนุญาตก่อนทุกครั้ง