สนามข่าว 7 สี

ชาวบ้านเดือดร้อนหนักจากการเผาไร่อ้อย จ.พิษณุโลก

ช่วงนี้ชาวไร่อ้อยที่จังหวัดพิษณุโลก เร่งเผาอ้อยก่อนตัดส่งขายโรงงานน้ำตาล ส่งผลให้เขม่าและควันไฟจากการเผา ส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน

ชาวบ้านเดือดร้อนหนักจากการเผาไร่อ้อย จ.พิษณุโลก
เมื่อวานนี้ (13 ม.ค.) บริเวณถนนทางหลวงหมายเลข 126 สายเลี่ยงเมืองฝั่งตะวันออก เขตอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ผู้ที่ขับขี่รถสัญจรผ่านไปมา จะพบเจอกับกลุ่มขี้เถ้าและเขม่าซางอ้อย จากการเผาไร่อ้อย ลอยมาตามกระแสลมกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก

ทีมสนามข่าว 7 สี ลงพื้นที่หมู่ 7 ตำบลสมอแข อำเภอเมืองพิษณุโลก พบว่าชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ในทุก ๆ เช้าจะพบเจอกับกลุ่มขี้เถ้า และเขม่าซางอ้อย ปลิวเข้ามาตกเกลื่อนภายในบ้าน นอกจากนั้นยังหลุดลอยเข้าใส่เสื้อผ้าที่ตากไว้ ทำให้เสื้อผ้าเปื้อนเขม่าดำต้องซักใหม่ และนอกจากทำให้บ้านสกปรกแล้ว การแก้ไขปัญหาดังกล่าวยังยากลำบากด้วย เนื่องจากเขม่าซางอ้อยมีน้ำหนักเบา แตกหักง่าย ยากต่อการเก็บกวาด เพราะหากเก็บกวาดรุนแรง ฝุ่นผงจะตลบอยู่ในพื้นที่ และหากสูดดมเข้าไปก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้

เร่งหาทางออกปัญหาเกษตรกรเผาไร่อ้อย จ.สุพรรณบุรี
จังหวัดสุพรรณบุรี นายภูสิต สมจิตต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานในการประชุมหาแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากการเผาไร่อ้อย หลังจังหวัดสุพรรณบุรีพบปัญหาการเผาไร่อ้อยเป็นประจำทุกปี ในช่วงของฤดูหีบอ้อย จึงพยายามหาสาเหตุสำคัญเพื่อแก้ไขปัญหา ว่าจะทำอย่างไรให้เกษตรกรตัดอ้อยส่งโรงงานได้โดยไม่ต้องเผา จึงมีการเชิญตัวแทนโรงงาน ตัวแทนเกษตรกร เพื่อระดมความคิดเห็นทั้งในเชิงของมาตรการในการบังคับใช้ และการรณรงค์ทำความเข้าใจกับเกษตรกร

นายภูสิต กล่าวว่า แรงงานตัดอ้อยระหว่างตัดอ้อยเผากับตัดอ้อยสด ต้นทุนจะต่างกันค่อนข้างมากเป็นเท่าตัว เพราะฉะนั้นก็จะเพิ่มต้นทุนให้กับชาวไร่อ้อย อีกทั้งแรงงานตัดอ้อยหายาก จึงต้องหาแรงงานที่รับตัดอ้อยสดมาแก้ไขปัญหา

ส่วนมาตรการการแก้ปัญหาในเชิงป้องกัน จะกำหนดโซนนิ่งของพื้นที่ควบคุมที่ห้ามเผา ในรัศมี 5 กิโลเมตรจากเขตชุมชน และจะมีบทลงโทษอย่างเด็ดขาดกับผู้ที่ฝ่าฝืนด้วยการถูกดำเนินคดี ส่วนอ้อยที่ตัดมาจากการเผาก็จะขอความร่วมมือโรงงาน ว่าให้พิจารณาเลือกรับเฉพาะอ้อยสดเป็นหลัก ซึ่งทางตัวแทนโรงงานก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยนายสมศักดิ์ รอดหลง ผู้อำนวยการด้านอ้อยโรงงานน้ำตาลมิตรผล ได้มอบเงินจำนวน 100,000 บาท เป็นรางวัลนำจับให้กับผู้ที่แจ้งเบาะแสการเผาไร่อ้อยอีกด้วย