สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ภูมิปัญญาหาหนูภาคเหนือ จ.เชียงใหม่

วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปดูการหาหนู จากภูมิปัญญาทางภาคเหนือ ด้วยวิธีการทำด้วง จะทำยากขนาดไหน ติดตามได้เลย

ด้วงสำหรับดักหนู เรามาทดลองดูว่าถ้าหนูเข้าไปแล้วจะเป็นยังไง

เจ็บนิด ๆ นะ ให้พี่แดง ทีมงานได้ทดลองดูบ้าง

ถือว่าด้วงที่เราทำวันนี้ได้ผล คราวนี้มาทำอาหารล่อหนูกันดีกว่า ใช้ข้าวสารผสมขมิ้น เพื่อให้เกิดกลิ่นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน นี่...ได้อาหารสำหรับล่อหนูให้เข้ามาติดกับแล้ว ตอนเย็นได้เวลาขึ้นเขาไปดักหนูภูเขากันแล้ว

พี่ไกรสร และลูก ค่อย ๆ เดินขึ้นไปตามเส้นทางเดินภูเขา ตาก็คอยสอดส่องไปมา ว่ามีเส้นทางที่หนูจะเดินผ่านออกมาหาอาหารหรือเปล่า เมื่อเจอแล้วก็จะดัก โดยใช้อาหารล่อไว้แบบนี้

พี่ไกรสร บอกว่า ไม่มั่นใจว่าจะได้หนูหรือเปล่า เพราะเพิ่งมีคนมาดักตามเส้นทางแถวนี้เป็นประจำ มาลองวัดดวงกัน

ค่อย ๆ วางด้วงไปทีละอัน เลือกตามเส้นทางที่คาดว่าหนูภูเขาจะเดินผ่าน ต้องทำแข่งกับเวลา เพราะว่าพวกเรามาช้าเกินไป ไม่แน่ว่าหัวค่ำ หนูอาจจะออกจากรังไปหาอาหารที่อื่นแล้ว วางกับดักไว้หลายอันทีเดียว

รุ่งเช้าจะมาลุ้นกันว่า หนูจะเข้ามาติดด้วงหรือเปล่า กลับมาที่พัก มื้อเย็นแฟนพี่ไกรสร ทำอาหารไว้รอพวกเราแล้ว ส่วนทีมงานของเรา เชฟบาส ก็ทำอาหาร ทอดไข่ ยำปลากระป๋อง เป็นการตอบแทนครอบครัวพี่ไกรสรด้วย

มื้อค่ำนี้กินข้าวท่ามกลางบรรยากาศริมลำห้วยของโฮมสเตย์ อากาศปลายเดือนธันวาคม หนาวทีเดียว มาลุ้นกันว่าช่วงเช้าจะได้หนูภูเขาหรือเปล่า

เอาล่ะ เช้าแล้วมาลุ้นไปพร้อมกัน ขึ้นเขาไปดูกับดักแรกกันดีกว่า

หนูมากินอาหารตามที่ล่อไว้ แต่ตัวมันใหญ่เกินไป ทำให้หลุด เหลือทิ้งไว้แค่ขนมันเท่านั้นเอง น่าเสียดาย มาดูกับดักต่อไป ไม่ติด หนูอาจจะถูกดักไปก่อนหน้านี้ หรือไม่ก็ไม่ออกมาตามเส้นทางที่เราคาดไว้ ลองมองหาอยู่นาน หลายอันก็ไม่ติด จนในที่สุด...ได้แล้ว

เป็นหนูขนาดเล็ก พี่ไกรสร บอกว่า ถ้าด้วงใหญ่กว่านี้ก็จะได้หนูขนาดใหญ่กว่านี้ แต่นี่ถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ในการหาหนูทางภาคเหนือที่พี่เขาสาธิตให้ดู

ได้มากได้น้อยไม่เป็นไร เราต้องการนำเสนอแค่วิธีการเท่านั้น