สนามข่าว 7 สี

หนุ่มโร่แจ้งตำรวจ! ถูกแชร์ภาพต้องสงสัย กล่าวหาเป็นผู้ร้ายฆ่าชิงทอง จ.ลพบุรี

ชายหนุ่มที่ถูกสังคมออนไลน์นำภาพและประวัติไปโพสต์ และแชร์ว่าเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆ่าชิงทอง ร้านทองที่จังหวัดลพบุรี เข้าแจ้งความกับตำรวจ ขอให้ดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำให้ตนเองเสื่อมเสียชื่อเสียง ยอมรับเคยก่อคดีจี้ชิงทองเมื่อปี 2556 และถูกศาลสั่งจำคุก 7 ปี เพิ่งพ้นโทษออกมาเมื่อต้นปี 2562

ชายหนุ่มคนนี้คือ นายเอกฐวีป คงคาวารี ที่ถูกนำภาพไปโพสต์พร้อมระบุข้อความ อ้างว่าเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองออโรร่า ในห้างสรรพสินค้าจังหวัดลพบุรี เดินทางไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ให้ดำเนินคดีกับบุคคล และเพจเฟซบุ๊กที่โพสต์และแชร์ข้อความดังกล่าว จำนวน 7-8 ราย เพราะเป็นข้อมูลที่บิดเบือน ไม่ตรงตามความเป็นจริง ทำให้ตนเองเสื่อมเสียชื่อเสียง หนึ่งในนั้นอ้างว่าทำงานเกี่ยวกับ กอ.รมน. ด้วย

นายเอกฐวีป ยอมรับว่า ตนเองเคยก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในพื้นที่กรุงเทพฯ เมื่อปี 2556 และได้ถูกศาลพิพากษาจำคุกเป็นเวลานานถึง 7 ปี ก่อนจะพ้นโทษออกมาเมื่อต้นปี 2562 ทำให้ตนเองตกอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องตรวจสอบข้อมูล โดยเฉพาะการที่ภาพที่หลุดออกมาเป็นรูปถ่ายจากทะเบียนราษฎร์ ส่วนตัวจึงมองว่าอาจเป็นการที่เจ้าหน้าที่ส่งต่อข้อมูล เพื่อตรวจสอบกันเป็นการภายในหน่วยงาน แต่ข้อมูลเกิดหลุดออกมา แล้วมีคนนำไปเผยแพร่จนมีผู้แชร์ไปกว่า 8,000 ราย ส่งผลกระทบต่อตนเองเป็นอย่างมาก เพราะหลังจากที่ตนเองพ้นโทษกำลังจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ มีผู้ใหญ่ให้โอกาสได้ทำงาน และส่งเสียให้เรียนต่อ กลับต้องมาเจอเหตุการณ์เช่นนี้อีก ดังนั้นจึงต้องแจ้งความดำเนินคดีไว้เป็นตัวอย่าง

ทั้งนี้มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่า วันเกิดเหตุชิงทองที่จังหวัดลพบุรี กำลังทำงานอยู่ที่ทำงานในอำเภอแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี และกล้องวงจรปิดในที่ทำงานสามารถยืนยันได้ พร้อมกันนี้ยังได้นำภาพจากกล้องวงจรปิดไปมอบให้กับตำรวจ และเมื่อวานนี้ก็มีตำรวจไปหาตนเองที่บ้านในจังหวัดกำแพงเพชร แต่แม้ตนเองจะไม่อยู่บ้าน ก็ได้มีการคุยโทรศัพท์กับเจ้าหน้าที่แล้ว และหากตำรวจจะเรียกเข้าให้ปากคำก็ยินดีให้ความร่วมมือ

ส่วนในมุมมองของตนเองที่เคยก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองมาก่อน จะมุ่งประสงค์เอาทรัพย์สินเท่านั้น ไม่ได้เจตนาจะยิงหรือทำร้ายผู้ใด แต่สำหรับกรณีชิงทองที่จังหวัดลพบุรี ตนเองคิดว่าคนร้ายน่าจะวางแผนเตรียมการมาเป็นอย่างดี เช่น การดูลาดเลา ศึกษาเส้นทาง แต่กรณีที่ยิงผู้อื่นก่อนการชิงทรัพย์นั้น วิเคราะห์พฤติกรรมได้ยากกว่ากรณีชิงทรัพย์ทั่ว ๆ ไป