เช้านี้ที่หมอชิต

หามนักเรียน 130 คน ส่ง รพ. พบท้องเสีย-อาเจียน หลังกินอาหารในค่ายลูกเสือ

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ (13 ม.ค.) ที่จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ต้องหามเด็กนักเรียนชั้น ม.2 จำนวน 130 คน ส่งโรงพยาบาล เพราะพบว่าท้องเสีย และอาเจียน หลังกินไก่ผัดซอส ขณะเข้าค่ายลูกเสือ

รถฉุกเฉินของโรงพยาบาลหลายแห่งและรถกู้ภัย เร่งตัวเด็กนักเรียนชั้น ม.2 ทั้งชายหญิง ออกจากค่ายลูกเสือบ้านชุ่มจิตต์ ตำบลแม่แฝกใหม่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลสันทราย หลังทั้งหมดมีอาการท้องเสีย และอาเจียนอย่างรุนแรง

โดยทางโรงพยาบาลได้ระดมทีมแพทย์และพยาบาลกว่า 100 คน เข้าปฐมพยาบาลเด็กที่มีอาการป่วยทั้งหมด พร้อมทั้งจัดทีมแพทย์และพยาบาลไปคัดกรองเด็กที่ป่วยอีกส่วนหนึ่งภายในค่ายลูกเสือ รวมทั้งส่งทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่เก็บตัวอย่างอาหารและน้ำดื่มที่เด็กรับประทาน

รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสันทราย เปิดเผยว่า มีเด็กนักเรียนที่ป่วยถูกส่งมารักษาตัวที่ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลแล้วจำนวน 130 คน อาการเบื้องต้นเด็กปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องเสีย และอาเจียน จากการสอบถามเด็กที่ป่วย ทราบว่า หลังจากรับประทานอาหารกลางวัน ซึ่งเป็นเมนูไก่ผัดซอส ซึ่งเป็นอาหารมื้อแรกในการเข้าค่ายก็เริ่มมีอาการปวดศีรษะ ปวดท้อง และท้องเสีย ซึ่งอาจารย์ที่ควบคุมได้แจ้งขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์ฉุกเฉินของโรงพยาบาลทันที ซึ่งขณะนี้ทีมแพทย์ได้ให้ยาฆ่าเชื้อ และให้น้ำเกลือ สำหรับเด็กที่มีอาการอ่อนเพลีย

ส่วนสาเหตุที่แท้จริงของอาการป่วยของเด็กทั้งหมดต้องรอผลการตรวจตัวอย่างอาหาร และน้ำดื่ม จากห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันอีกครั้ง