7 สีช่วยชาวบ้าน

แจ้งความเอาผิดคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้าน บริหารงานผิดพลาด เงินหายเกลี้ยง จ.ราชบุรี

สมาชิกกองทุนเงินออมทรัพย์หมู่บ้านหินสี จังหวัดราชบุรี รวมตัวแจ้งความเอาผิดคณะกรรมการกองทุนฯ ที่บริหารงานผิดพลาด จนเงินฝากของชาวบ้านหายเกลี้ยง

โดยกลุ่มชาวบ้านหมู่ 4 บ้านหินสี ตำบลยางหัก อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นสมาชิกของกองทุนเงินออมทรัพย์หมู่บ้านหินสี ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.ปากท่อ ให้ดำเนินคดีกับคณะกรรมการกองทุนฯ 15 คน ที่บริหารจัดการเงินกองทุนผิดพลาด จนทำให้เงินของชาวบ้านหายไปทั้งหมด

นางวันเพ็ญ ยังกองแก้ว สมาชิกกองทุนฯ เล่าว่า กองทุนฯ นี้ ก่อตั้งในปี 2552 มีสมาชิกกว่า 500 คน ซึ่งนอกจากการฝากออมเงินแล้ว ทางกองทุนฯ ยังปล่อยเงินให้สมาชิกกู้ยืม คิดดอกเบี้ยร้อยละ 2 โดยให้ผ่อนชำระเป็นรายเดือน หากไม่สามารถชำระได้จะถูกหักเงินที่ออมไว้เข้ากองทุนฯ เพราะสมาชิกจะสามารถกู้ยืมเพียงครึ่งหนึ่งของเงินออมเท่านั้น

ต่อมาทางคณะกรรมการกองทุนฯ อ้างว่าไม่มีหลักฐานการออมเงิน เพราะสมุดเงินฝากถูกเผาทำลายไปแล้ว ทำให้สมาชิกข้องใจว่า เหตุใดคณะกรรมการจึงปล่อยให้มีการนำเอกสารสำคัญเช่นนี้ไปเผาทำลาย และทำไปเพื่ออะไร จึงมีการไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอปากท่อ และมีการไกล่เกลี่ยหลายครั้ง โดยมีการกำหนดเวลาให้คณะกรรมการกองทุนฯ นำเงินมาคืนสมาชิก แต่ผ่านมาหลายเดือน ทางคณะกรรมการกองทุนก็ยังเพิกเฉย แม้มีการทวงถามหลายครั้งก็ไม่มีความคืบหน้า

ด้าน พ.ต.อ.สมบัติ โพธิ์งาม ผู้กำกับการ สภ.ปากท่อ เปิดเผยหลังรับแจ้งความว่า จะประสานให้ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอปากท่อทำหนังสือขอรายละเอียดการจัดตั้งกองทุนฯ เพื่อตรวจสอบวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งกองทุน และอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการกองทุนฯ โดยจะนำมาประกอบการพิจารณาว่ามีการกระทำที่ผิดกฎหมายอย่างไรต่อไป