7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : รักษ์โลก เปลี่ยนขยะเป็นจีวร

วิธีการรักษ์โลกมีมากมายหลากหลายวิธี ที่เราทุกคนสามารถช่วยกันได้คนละเล็กคนละน้อย แต่ถ้าใครคิดไม่ออกว่าจะช่วยรักษ์โลกได้อย่างไร ไปติดตามได้ใน ปิ่นอาสา กับคุณปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ตอนนี้ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ รณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติกเปลี่ยนมาเป็นถุงผ้าแทนแล้ว เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา เพราะถุงพลาสติกเป็นปัญหาหลักของภาวะโลกร้อน เป็นต้นเหตุของขยะมูลฝอย ต้องใช้เวลานานหลายร้อยปีในการย่อยสลาย หากเราช่วยกันจากขยะกองโตก็จะลดลงได้ ปิ่นอาสาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก วันนี้จึงพาคุณผู้ชมมาติดตามอีกหนึ่งไอเดียรักษ์โลก

ฟังไม่ผิด ที่วัดจากแดง เขานำขวดพลาสติกที่ไม่ได้ใช้แล้ว นำมาทำเป็นผ้าไตรจีวร แต่คำถามที่ปิ่นอาสาสงสัย นั่นก็คือ แล้วจะต้องใช้ขวดพลาสติกเยอะแค่ไหน ถึงจะได้ผ้าไตรจีวร 1 ผืน

ทุกวันจะมีจิตอาสาเข้ามาร่วมทำกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ ช่วยคัดแยกขยะ ตัดเย็บผ้าไตรจีวร บางคนหากไม่มีเวลาก็จะบริจาคขวดพลาสติกส่งทางไปรษณีย์ หรือขับรถนำมาบริจาคถึงที่วัดเลย

มาถึงจุดนี้หลายคนอาจคิดว่า ผ้าไตรจีวรต้องแข็งแน่ ๆ แต่ที่จริงแล้วเป็นจีวรนาโน และใส่ผ้าฝ้ายเข้าไปด้วย จึงกลายเป็นผ้าที่มีคุณภาพสูง ไม่ร้อน ไม่แข็ง แห้งเร็ว ไม่ยับ และไม่มีกลิ่นเหงื่อติด ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากขาดน้ำใจจากจิตอาสาทุกคน วันนี้ทั้งได้บุญ ทั้งได้ช่วยโลก เพราะทุกการให้ทำให้จิตใจของเรานั้นสูงขึ้น