เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : บิ๊กไบก์ลพบุรี เชื่อโจรจี้ชิงทองไม่น่าใช่คนในกลุ่ม-ชี้เป้าสนามยิงปืน

นายปิยะชัย คำนวนมิตร หัวหน้าสำนักปลัด อบต.บ้านเบิก อำเภอท่าวุ้ง ซึ่งอยู่ในกลุ่มนักยิงปืนและเป็นแอดมินเพจลพบุรีไรเดอร์ กลุ่มคนขี่รถบิ๊กไบก์ในจังหวัดลพบุรี ซึ่งมีสมาชิกในพื้นที่ราว 100 คัน ยืนยันกับเราว่าจากลักษณะท่าทางคนร้าย ที่ก่อเหตุกราดยิง ก่อนชิงทองในห้างกลางเมืองลพบุรี ทั้งรูปพรรณและท่าทางการเดิน ไม่ใช่คนในกลุ่มตามที่มีบางกระแสข่าวพาดพิง แต่อาจจะเป็นคนที่ชื่นชอบรถบิ๊กไบก์เท่านั้น เช่นเดียวกับลักษณะถุงมือที่คนร้ายใช้ แม้จะเป็นอุปกรณ์ขี่รถบิ๊กไบก์ แต่ก็หาซื้อได้ทั่วไป และราคาไม่แพง

ในฐานะนักยิงปืน ซึ่งฝึกซ้อมอยู่ในจังหวัดลพบุรีมานานกว่า 6 ปี เขามองว่าจากลักษณะปืนที่คนร้ายเลือกใช้ และการลงมือ มีการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี จึงเชื่อว่าน่าจะมีเบาะแสสำคัญจากสนามยิงปืน ซึ่งในพื้นที่มีอยู่หลายแห่ง และมีนักกีฬาฝีมือดีจำนวนมาก ส่วนเส้นทางอำเภอท่าวุ้ง ซึ่งคนร้ายหลบหนีมาในพื้นที่หลังลงมือ ส่วนใหญ่เป็นลักษณะทุ่งหญ้าและเส้นทางค่อนข้างเปลี่ยว ก็อาจชี้ได้ว่าคนร้ายคุ้นเคยพื้นที่และวางแผนมาเป็นอย่างดี

ทีมข่าวไปตรวจสอบสนามยิงปืนในพื้นที่จังหวัดลพบุรี พบมี 4 แห่ง ในจำนวนนี้ 3 แห่งเป็นของทหาร สำหรับฝึกกำลังพล ส่วนอีกแห่งเป็นของเอกชน

จากการสอบถามทราบว่า สนามยิงปืนทุกแห่ง ตำรวจได้เข้ามาขอข้อมูลแล้ว ทั้งปืนและลักษณะของคนร้ายว่าอาจเข้ามาใช้บริการ แต่หากดูจากท่าทางการยิง คนร้ายมีฝีมือ น่าจะผ่านการฝึกฝนจนชำนาญ สามารถยิงด้วยมือเดียวได้อย่างแม่นยำ เพราะโดยปกติคนส่วนใหญ่จะยิงปืน 2 มือ เพื่อไม่ให้ปืนสะบัด

ขณะเดียวกันสนามยิงปืนมีระเบียบการเข้าใช้งานที่เข้มงวด ต้องนำบัตรประชาชนและใบรับรองปืนมาแสดง หากคนร้ายเข้ามาใช้บริการก็จะสามารถตรวจสอบได้ทันที ส่วนปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุไม่พบว่าถูกนำมาใช้ในสนามยิงปืน และปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุมีเพียง 13 กระบอกในพื้นที่จังหวัดลพบุรี