ประเด็นเด็ด 7 สี

เค้นสอบคนร้ายงัดตู้เซฟร้านทองบุรีรัมย์ ตร.เชื่อเกลือเป็นหนอน

ประเด็นเด็ด 7 สี - ความคืบหน้ากรณีคนร้ายเข้างัดตู้เซฟภายในร้านทองกลางห้างเมืองบุรีรัมย์กวาดทองคำไปได้น้ำหนักรวมเกือบ 100 บาท มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ล่าสุดตำรวจรวบตัวได้แล้ว พบว่าเป็นอดีตพนักงานห้างสรรพสินค้าใกล้กับห้างที่เกิดเหตุ สารภาพต้องการหาเงินไปซื้อยาบ้ามาเสพ ขณะที่ตำรวจเร่งสอบปากคำผู้ต้องหา เพราะเชื่อว่าเหตุการณ์นี้มีเกลือเป็นหนอน ติดตามจากรายงานของคุณจุฑารัตน์ มีช้าง

ช่วงเช้าวันที่ 28 ธันวาคม 2562 ตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายบุกเข้างัดตู้เซฟ ภายในร้านทองกลางห้างสรรพสินค้าเมืองบุรีรัมย์ กวาดทองคำรูปพรรณ ทั้งสร้อยคอทองคำ, แหวนทอง และกำไลข้อมือ น้ำหนักรวมเกือบ 100 บาท มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

ตรวจสอบพบร่องรอยการใช้อุปกรณ์งัดประตูที่เก็บตู้เซฟ และใช้เลื่อยตัดกุญแจตู้เซฟ แต่ที่น่าแปลกใจคือคนร้ายรู้รหัสตู้เซฟ จึงสามารถเปิดเอาทองคำรูปพรรณที่เก็บไว้ในตู้ไปได้อย่างง่ายดาย

ต่อมาตำรวจพบหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิดของร้านขายโทรศัพท์มือถือภายในห้างดังกล่าว บันทึกพฤติกรรมของคนร้ายขณะกำลังก้มหาทรัพย์สินภายในร้าน

ตำรวจ ระบุว่าคดีนี้พบพิรุธหลายอย่าง เช่น กล้องวงจรปิดจุดอื่น ๆ ภายในห้าง สามารถบันทึกภาพคนร้ายได้ แต่ขณะคนร้ายเข้าก่อเหตุภายในร้านทอง กล้องวงจรปิดภายในร้านกลับใช้การไม่ได้ และคนร้ายต้องรู้รหัสเปิดตู้เซฟ เพราะสามารถเปิดตู้หยิบทองคำไปได้อย่างง่ายดาย จึงสันนิษฐานว่า คนร้ายน่าจะเป็นคนใน หรืออาจจะมีคนในรู้เห็นกับการก่อเหตุ เพราะปกติจะมีคนรู้รหัสตู้เซฟเพียงไม่กี่คนเท่านั้น

กระทั่งล่าสุดตำรวจตามรวบตัวคนร้ายได้แล้ว คือ นายประวิทย์ ไชยคีนี อายุ 22 ปี  เป็นอดีตพนักงานห้างสรรพสินค้าใกล้กับห้างที่เกิดเหตุ พร้อมยึดของกลางทองรูปพรรณที่เหลือบางส่วน, ปืน 2 กระบอก และยาบ้าจำนวนหนึ่ง โดย นายประวิทย์ อ้างว่าทำไปเพราะต้องการหาเงินไปซื้อยาบ้าเสพและซื้อรถยนต์มาขับ

นายประวิทย์ ให้การว่าเขาใช้วิธีปีนขึ้นบนหลังคาของห้าง แล้วใช้เครื่องมือไขน็อตหลังคาจากด้านบน ปีนลงมาทางช่องแอร์ จากนั้นเดินตามโครงเหล็กหลังคาเข้ามาภายในห้าง เมื่อเข้ามาได้ก็เดินไปยังร้านทองที่เกิดเหตุ ใช้เวลาสำรวจภายในร้านประมาณ 20 นาที

จากนั้นก็เดินไปที่ร้านขายโทรศัพท์มือถือ ขโมยเอาโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ก่อนตรงไปที่ร้านจำหน่ายเครื่องมือช่างภายในห้าง หยิบเอาไขควง และเลื่อย แล้วเดินกลับไปที่ร้านทอง ลงมือตัดกุญแจตู้เซฟ โดยอ้างว่าตู้เซฟไม่ได้ใส่รหัสและล็อกกุญแจไว้ จึงเปิดเอาทองออกมาได้อย่างง่ายดาย ใช้เวลาประมาณ 50 นาที จากนั้นก็หลบหนีโดยปีนขึ้นหลังคาออกทางเดิม

ตำรวจ ระบุว่า คดีนี้แม้ผู้ต้องหาจะไม่ได้ใช้อาวุธทำร้ายใคร แต่ถือว่ามูลค่าทรัพย์สินที่ขโมยไปค่อนข้างมาก ส่วนที่ผู้ต้องหาอ้างว่าตู้เซฟไม่ได้ล็อกกุญแจและรหัส ทำให้สามารถขโมยทองไปได้อย่างง่ายดายนั้น ก็เชื่อว่าน่าจะมีเกลือเป็นหนอนอย่างแน่นอน ประกอบกับผู้ต้องหาเคยเป็นพนักงานห้างแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากห้างที่เกิดเหตุ จึงทำให้รู้ช่องทางเข้า-ออกห้างเป็นอย่างดี ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างเค้นสอบปากคำ เร่งหาตัวผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาดำเนินคดี